Hội nghị giao ban trực tuyến Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum tháng 3 năm 2020

13/03/2020 08:33 AM

Chiều ngày 09/3/2020, tại trụ sở chính 179 Ba Đình, Thành phố Kon Tum, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến tháng 3 năm 2020. Giám đốc BHXH tỉnh Kon Tum, Vũ Mạnh Chữ tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Cùng tham dự Hội nghị có các đồng chí Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Trưởng, Phó các phòng nghiệp vụ và Văn phòng; đầu cầu BHXH các huyện: Lãnh đạo và các viên chức liên quan.

Báo cáo tại Hội nghị về kết quả một số chỉ tiêu chủ yếu, đồng chí Phạm Thị Thu Nguyệt, Chánh Văn phòng - Bảo hiểm xã hội tỉnh cho biết: Tính đến ngày 29/02/2020, toàn tỉnh có 479.117 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, giảm 4.983 người so với tháng trước, giảm 345 người so với năm 2019. Số đã thu tính đến hết tháng 02/2020 là 184,722 tỷ đồng, đạt 16,78% kế hoạch. Số nợ BHXH, BHYT là 37,335 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 3,39% so với kế hoạch, tăng 6,5 tỷ đồng so với tháng trước. Các công tác: cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT cũng như chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, khám chữa bệnh BHYT được tổ chức thực hiện liên tục, đúng chế độ, không có trường hợp chậm trễ, sai sót xảy ra.

Sau khi nghe phát biểu của các đồng chí Phó giám đốc BHXH tỉnh và các đại biểu tham  dự hội nghị, đồng chí Vũ Mạnh Chữ - Giám đốc BHXH tỉnh chia sẻ trong tháng 02/2020, BHXH tỉnh Kon Tum cũng như cả nước bị ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19, đồng thời yêu cầu các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện vừa tăng cường mọi biện pháp phòng chống dịch, vừa tập trung mọi nguồn lực để tổ chức thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đúng kế hoạch, tiến độ đề ra. Chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện quyết liệt triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 3/2020 như sau:

1. Về công tác phát triển đối tượng, cử cán bộ đi tuyên truyền, tư vấn trực tiếp, vận động Nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; hoàn thành việc cập nhật dữ liệu thuế theo đúng quy trình quy định tại Công văn số 3045/BHXH-BT, ngày 20/8/2019 của BHXH Việt Nam đồng thời làm cơ sở để phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; nhanh chóng rà soát, thống kê tình hình tham gia BHYT của tất cả các trường học, quyết tâm 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

2. Về công tác thu, các huyện phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan tài chính  đối chiếu Ngân sách Nhà nước cấp cho các nhóm  đối tượng như  bảo trợ xã hội, người có công cách mạng, thân nhân Công an … kịp thời. Thường xuyên xuống đơn vị đôn đốc thu, giảm tỷ lệ nợ không để phát sinh nợ hàng tháng, đảm bảo thu đạt và vượt kế hoạch thu theo quý; phối hợp với bộ phận Thanh tra - Kiểm tra tiến hành các bước để thu nợ theo đúng quy định.

3. Công tác cấp sổ thẻ, nhanh chóng làm việc với Bưu điện để thực hiện in tờ rời sổ BHXH hàng năm và chuyển đến tận tay người lao động.

4. Công nghệ thông tin hàng tuần báo cáo tình hình liên thông dữ liệu với Bộ tư pháp trong cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

5. BHXH các huyện phối hợp với các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tổ chức tư vấn, vận động người hưởng chuyển nhận lương hưu và trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân. Phấn đấu đạt chỉ tiêu về chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt mà BHXH tỉnh đã đề ra.

6. Tiếp tục có giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ chi phí KCB BHYT, bảo vệ quyền lợi của người dân có thẻ BHYT.

7. Tổ chức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT với hình thức phù hợp, chú trọng tuyên truyền về quyền lợi của việc tham gia BHXH, BHYT đến mọi tầng lớp Nhân dân.

Hoàng Thủy