Bảo hiểm xã hội huyện Sa Thầy: Kịp thời tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch triển khai công tác BHXH tự nguyện, BHYT năm 2020 trên địa bàn huyện Sa Thầy

09/03/2020 04:41 PM

Thực hiện Quyết định số 1378/QĐ-BHXH ngày 10/12/2019 của UBND tỉnh Kon Tum về giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020; Công văn số 189/BHXH-QLT ngày 13/02/2020 của BHXH tỉnh Kon Tum về việc thông báo số giao dự toán thu, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN và chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ năm 2020; Kế hoạch số 68/KH-UBND ngày 08/4/2019 của UBND huyện Sa Thầy về việc thực hiện chính sách BHXH trên địa bàn huyện Sa Thầy đến năm 2030; Trong tháng 02/2020, BHXH huyện Sa Thầy đã tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch số 35/KH-UBND ngày 21/02/2020 triển khai công tác BHXH tự nguyện, BHYT năm 2020 trên địa bàn huyện Sa Thầy.

Theo đó, UBND huyện giao chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT của các xã, thị trấn năm 2020 với các chỉ tiêu: Số người tham gia BHXH tự nguyện là 272 người, số người tham gia BHYT là 51.028 người, tỷ lệ bao phủ BHYT là 99,44% dân số toàn huyện.

Để đạt được chỉ tiêu đề ra, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan cùng vào cuộc, cụ thể: Giao BHXH huyện chủ trì; các đơn vị: Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND các xã, thị trấn, đề nghị Bưu điện huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức đoàn thể, căn cứ chức năng nhiệm vụ phối hợp kịp thời, đúng quy trình trong công tác chuyên môn, tích cực tuyên truyền, vận động các đơn vị, người dân nghiêm túc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT.

UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn trình HĐND cùng cấp đưa chỉ tiêu, tỷ lệ dân số tham gia BHXH tự nguyện, tỷ lệ bao phủ BHYT là chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chính sách an sinh xã hội của địa phương và kết quả thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT là một tiêu chí đánh giá nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đồng thời yêu cầu các đơn vị hàng quý báo cáo kết quả thực hiện để UBND huyện có hướng chỉ đạo kịp thời.

Trong thời gian qua BHXH huyện Sa Thầy đã kịp thời tranh thủ sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện nên đã tham mưu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đề ra, cụ thể trong năm 2019 số thu là 76, tỷ đồng, đạt 104,31% so với kế hoạch BHXH tỉnh giao, số nợ là: 0 đồng. Tổng số người tham gia BHXH, BHYT đến ngày 31/12/2019 là: 48.911 người, tăng 898 người, trong đó: BHXH tự nguyện: 215 người, đạt 127,22% kế hoạch.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2020 BHXH huyện Sa Thầy sẽ tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp, các ngành, nỗ lực, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch được giao./.

Văn Công Học - Chuyên viên BHXH huyện Sa Thầy