Tu Mơ Rông thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

29/03/2024 09:27 AM

Thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền, vận động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). BHXH huyện Tu Mơ Rông đẩy mạnh các biện pháp truyền thông và phát triển người tham gia BHXH, BHYT, nâng cao chất lượng, linh hoạt cách thức tuyên truyền để tiếp cận với người dân.

Đơn vị đã tích cực tuyên truyền, vận động, phát triển người tham gia, góp phần đưa chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đến gần hơn với người dân. Bằng nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, hiệu quả như tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền trực quan thông qua phát tờ rơi, tờ gấp, phát huy hiệu quả hệ thống phát thanh cơ sở. tuyên truyền phát thanh lưu động, tuyên truyền trực tiếp đến từng cộng đồng dân cư, hộ gia đình, tổ chức hội nghị, đối thoại theo nhóm nhỏ… Nhờ đó, việc thực hiện các chính sách BHXH, BHYT đạt nhiều kết quả khả quan. Qua đó, người dân hiểu được vai trò, ý nghĩa và lợi ích cụ thể của chính sách BHXH, BHYT; những thay đổi trong thực hiện chính sách qua từng thời kỳ để người dân hiểu, nắm rõ quyền lợi và tích cực tham gia.

Tuyên truyền chính sách BHXH, BHYTtại thôn Năng Nhỏ, xã Đăk Sao, huyện Tu Mơ Rông.

Trong quá trình thực hiện, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, sự nỗ lực trong công tác tuyên truyền, phối hợp giữa BHXH huyện, nhân viên của Tổ chức dịch vụ thu, việc thực hiện chính sách về bảo hiểm xã hội trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông có nhiều chuyển biến tích cực. Ðến cuối tháng 02/2024, số người tham gia BHXH tự nguyện là 665 người, đạt 76,5% kế hoạch giao; Tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn là 100% dân số toàn huyện.

Tuy vậy, việc thực hiện chính sách bảo hiểm ở Tu Mơ Rông vẫn gặp không ít khó khăn. Cụ thể, tỷ lệ người lao động tham gia BHXH tự nguyện những năm gần đây tăng mạnh so với trước, nhưng vẫn thấp so với lực lượng lao động của huyện. Bên cạnh đó, một số người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng tương đối thấp, đa phần bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Nguyên nhân được xác định là các đối tượng tham gia sống rải rác tại các địa bàn cách xa trung tâm, nên công tác tuyên truyền, khai thác phát triển đối tượng còn gặp nhiều khó khăn. Lực lượng tham gia vào công tác tuyên truyền, vận động người lao động tham gia BHXH tại các xã còn thiếu, năng lực tuyên truyền còn hạn chế. Lực lượng lao động tại huyện Tu Mơ Rông tuy lớn nhưng lại không có thu nhập ổn định, có mức thu nhập bình quân thấp do chủ yếu là người dân tộc thiểu số, người nghèo.

Phan Quang