Bảo hiểm xã hội huyện Đăk Glei triển khai thực hiện Nghị định số 75/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ ngay từ đầu năm 2024

15/03/2024 04:13 PM

Để đảm bảo quyền lợi của người dân và triển khai Nghị định 75/NĐ-CP đạt hiệu quả cao trong năm 2024, BHXH huyện Đăk Glei ngay từ đầu tháng 01/2024 đã phối hợp với các đơn vị, Ban Chỉ đạo thực hiện chính BHXH, BHYT huyện; cấp xã xác định danh sách người dân tộc thiểu số thuộc Ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT được bổ sung theo Điểm C Khoản 2 Điều 1 Nghị định số 75/2023/NĐ-CP để thu đúng đối tượng.

Huyện Đăk Glei có 02 xã Đăk Pék và xã Đăk Môn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, giảm thẻ BHYT theo Quyết định 861/QĐ-TTCP ngày 04/6/2021, trong đó chiếm phần lớn là người dân tộc thiểu số không còn thuộc diện được ngân sách nhà nước đóng BHYT.

Hiện nay có khoảng trên 7.000 người của 02 xã Đăk Pék và xã Đăk Môn thuộc nhóm “Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định 861/QĐ- TTg ngày 04/06/2021 của Thủ tướng Chính phủ”.

Bán sát tình hình thực tế trên địa bàn huyện, công tác tuyên truyền được triển khai nhiều hình thức ngay từ đầu năm, qua loa truyền thanh không dây của xã, tuyên truyền lưu động bằng xe chuyên dùng, tổ chức tuyên truyền theo từng nhóm nhỏ đến tư vấn trực tiếp hộ gia đình, phối hợp với chính quyền các xã, các đoàn thể thôn lồng ghép tuyên truyền phổ biến quy định, đảm bảo thông tin đến được với từng người dân. Bên cạnh đó còn tuyên truyền quyền lợi khám, chữa bệnh cho người tham gia BHYT.

Với mức hỗ 70% mức đóng khi tham gia BHYT, người dân được hưởng chính sách này rất phấn khởi, vui mừng đã có đủ khả năng tham gia BHYT cho cả gia đình, còn mức đóng như trước kia quá cao người dân khó khăn trong việc tham gia, chỉ lựa chọn người nào hay bị ốm đau mới tham gia. Đây là sự quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước cho người DTTS  trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Kết quả với sự nỗ lực của viên chức BHXH huyện được phân công đến các thôn vận động người dân tham gia BHYT. Qua 09 buổi (22 nhóm) tuyên truyền, vận động được triển khai vào các buổi chiều tối sau giờ hành chính, các ngày nghỉ tại các hộ gia đình DTTS chưa tham gia BHYT trên địa bàn 02 xã Đăk Môn, Đăk Pék, phát triển được 750 người tham gia BHYT.

Thanh Phương