BHXH tỉnh Kon Tum phát động phong trào thi đua chuyên đề giảm tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN

13/03/2024 10:12 AM

Nhằm phấn đấu giảm tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) xuống mức thấp nhất, BHXH tỉnh Kon Tum phát động phong trào thi đua chuyên đề giảm tiền chậm đóng với chủ đề “BHXH tỉnh Kon Tum quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu giảm tiền chậm đóng thấp hơn chỉ tiêu được giao năm 2024”.

Nội dung thi đua được đề ra gồm:

- Chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cùng cấp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tham gia đóng nộp BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) kịp thời không để phát sinh nợ mới, đôn đốc thu, thu tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị trên địa bàn.

- Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc đóng nộp BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN của các đơn vị trên địa bàn quản lý; thu kịp thời, đầy đủ phần ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT, BHXH tự nguyện.

- Xây dựng kế hoạch đôn đốc thu, thu tiền chậm đóng hàng tháng, quý và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng viên chức, khuyến khích cách làm hay, giải pháp hiệu quả về đôn đốc thu, thu tiền chậm đóng phù hợp từng địa bàn.

Đối tượng thi đua được chia thành 2 nhóm:

- Nhóm thi đua I: BHXH tỉnh (trực tiếp thu), BHXH các huyện: Đăk Hà, Đăk Tô, Ngọc Hồi.

- Nhóm thi đua II: BHXH các huyện: Đăk Glei, Kon Plông, Kon Rẫy, Sa Thầy, Tu Mơ Rông, Ia H’Drai.

Thời gian thi đua: Từ ngày 01/01/2024 đến hết ngày 31/12/2024, chia thành 02 đợt:

- Đợt 1: Từ ngày 01/01/2024 đến hết ngày 30/6/2024.

- Đợt 2: Từ ngày 01/7/2024 đến hết ngày 31/12/2024.

Tiêu chí đánh giá kết quả thi đua và bình xét khen thưởng:

Để đánh giá kết quả thi đua và động viên khen thưởng kịp thời các đơn vị lập thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua, BHXH tỉnh xây dựng tiêu chí đánh giá kết quả thi đua và cơ cấu giải thưởng, như sau:

* Tiêu chí:

- Tính điểm từng tiêu chí theo quy định (có điểm cộng đối với đơn vị có nhiều doanh nghiệp), trong đó:

+ Nhóm thi đua I: Chọn 02 đơn vị có số điểm cao nhất với 01 Giải Nhất và 01 Giải Nhì.

+ Nhóm thi đua II: Chọn 02 đơn vị có số điểm cao nhất với 01 Giải Nhất và 01 Giải Nhì.

- Trường hợp các đơn vị bằng điểm nhau thì ưu tiên chọn đơn vị có nhiều doanh nghiệp hơn, mức độ khó thu từ nguyên nhân bất khả kháng.

- Không xét thi đua các đơn vị không đạt tỷ lệ nợ BHXH tỉnh giao.

- Tiêu chí phụ: Đối với nhóm thi đua I những đơn vị có số doanh nghiệp nhiều, khó thu sẽ ưu tiên được cộng từ 01 đến 04 điểm cho mỗi đơn vị sau khi xem xét tiêu chí chấm điểm theo quy định, cụ thể: BHXH tỉnh (trực tiếp thu) cộng 04 điểm, BHXH huyện Đăk Hà cộng 02 điểm, BHXH huyện Ngọc Hồi và BHXH huyện Đăk Tô có số doanh nghiệp ngang nhau cộng mỗi huyện cộng 01 điểm.

* Cơ cấu giải thưởng

- Đối với nhóm thi đua I:

+ 01 Giải Nhất với mức tiền thưởng tối đa 5.000.000 đồng/tập thể/đợt.

+ 01 Giải Nhì với mức tiền thưởng tối đa 3.000.000 đồng/tập thể/đợt.

- Đối với nhóm thi đua II:

+ 01 Giải Nhất với mức tiền thưởng tối đa 3.000.000 đồng/tập thể/đợt.

+ 01 Giải Nhì với mức tiền thưởng tối đa 2.000.000 đồng/tập thể/đợt.

(Ngoài ra, kết thúc đợt thi đua chuyên đề năm 2024, BHXH tỉnh sẽ xem xét bổ sung thêm 01 giải khuyến khích với mức tiền thưởng tối đa 2.000.000 đồng/tập thể).

Đây là phong trào thi đua chuyên đề nhằm tập trung thực hiện nhiệm vụ công tác giảm tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, vì vậy BHXH tỉnh yêu cầu Lãnh đạo các đơn vị phải quán triệt mục tiêu, nghiên cứu đổi mới các giải pháp, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện có hiệu quả tại đơn vị.

Hoàng Thủy