Bảo hiểm xã hội tỉnh: Sắp xếp phương án làm việc, phục vụ Nhân dân trong thời gian cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ

03/04/2020 06:34 PM

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính Phủ; Công điện số 05/CĐ-CTUBND ngày 31/03/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum về việc thực hiện các biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid -19; chỉ đạo của BHXH Việt Nam về việc bố trí công chức, viên chức làm việc trong tình hình phòng chống dịch Covid -19 và việc tiếp nhận giải quyết TTHC trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid - 19. Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ, ngày 31/03/2020 BHXH tỉnh Kon Tum đã ban hành Công văn số 474/BHXH-VP triển khai phương án bố trí công chức, viên chức làm việc trong tình hình phòng chống dịch Covid -19 và Công văn số 496/BHXH-VP ngày 01/04/2020 tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, với các nội dung:

1. Các đơn vị trực thuộc BHXH tỉnh quán triệt đầy đủ tới từng công chức, viên chức, người lao động thuộc đơn vị mình nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 05/CĐ-CTUBND của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, chịu trách nhiệm về việc công chức, viên chức, người lao động lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở; chịu trách nhiệm về kết quả tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong phạm vi quản lý.

2. Phương án bố trí công chức, viên chức, người lao động làm việc tại cơ quan từ ngày 01/04/2020 đến hết ngày 15/04/2020 như sau:

- Đối với Lãnh đạo BHXH tỉnh: Làm việc tại cơ quan để đảm bảo duy trì đơn vị hoạt động thông suốt (thực hiện theo Công điện số 05/CĐ-CTUBND của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum).

- Đối với Văn phòng, các phòng nghiệp vụ và BHXH các huyện phải bố trí 1 cán bộ lãnh đạo và chuyên viên trực luân phiên, các cán bộ còn lại làm việc trực tuyến tại nhà, giải quyết công việc trên phần mềm ứng dụng của BHXH Việt Nam nhưng phải hoàn thành nhiệm vụ đươc giao, đảm bảo thời gian và chất lượng.

3. Đối với việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trực tiếp tại bộ phận một cửa của cơ quan BHXH kể từ ngày 01/04/2020 đến hết ngày 15/04/2020 : Bố trí viên chức trực giải quyết công việc với tinh thần phục vụ tốt nhất, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

4. Về việc cấp, gia hạn thẻ BHYT, căn cứ Công văn số 1071/BHXH-BT ngày 01/4/2020 của BHXH Việt Nam, các đơn vị trực thuộc có trách nhiệm thông báo đến Đại lý thu BHXH, BHYT thực hiện tiếp nhận hồ sơ và thu tiền đóng BHYT đối với các trường hợp tăng mới hoặc gia hạn thẻ BHYT. Trong trường hợp chưa nộp tiền ngay cho cơ quan BHXH thì thực hiện gửi tin nhắn cam kết với cơ quan BHXH đã thu tiền đối với các trường hợp này để cơ quan BHXH cấp mới hoặc gia hạn thẻ BHYT. Sau ngày 15/4/2020, phải nộp ngay số tiền đã thu cho cơ quan BHXH theo quy định. Việc Đại lý thu tiếp xúc với người tham gia phải thực hiện theo đúng hướng dẫn trong phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ quan liên quan.

Phạm Nguyệt