Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 4 và tháng 5/2020 qua hệ thống Bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

01/04/2020 03:40 PM

Nhằm kịp thời triển khai thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19; Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Với mục tiêu đảm bảo sự an toàn cho các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, trên cơ sở hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại Công văn số 972/BHXH-TCKT ngày 25/3/2020 và Công văn số 1020/BHXH-TCKT ngày 30/3/2020 về việc bổ sung nội dung thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 4, 5/2020 qua hệ thống Bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Trên cơ sở đó, ngày 31/3/2020 cơ quan BHXH tỉnh Kon Tum phối hợp với Bưu điện tỉnh Kon Tum báo cáo UBND tỉnh việc tổ chức lại hoạt động chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5/2020 trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 và ban hành văn bản yêu cầu, chỉ đạo Bưu điện tỉnh, BHXH các huyện và Bưu điện các huyện, thành phố tổ chức thực hiện việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5/2020 vào cùng một kỳ chi trả;  việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho người hưởng nhận bằng tiền mặt đảm bảo an toàn, không được tụ tập đông người trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

- Theo quy định trước đây, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN hàng tháng được thực hiện từ ngày 05 đến ngày 10 hàng tháng bằng các hình thức chi trả qua tài khoản cá nhân (ATM) và trực tiếp từ các đại lý của hệ thống Bưu điện. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN trong đợt dịch này thực hiện chi trả 2 tháng (tháng 4, 5/2020) vào cùng một kỳ chi trả tháng 4/2020. Thời gian chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN được lùi lại từ ngày 15/4/2020 đến trước ngày 31/5/2020 (thay vì trước đây chi trả từ ngày 05 hàng tháng).

- Hình thức chi trả: Đối với trường hợp trả qua ATM vẫn thực hiện như cũ (chuyển lương tháng 4, 5/2020 vào tài khoản cho người hưởng). Đối với hình thức nhận tiền mặt tại các đại lý bưu điện, Bưu điện tỉnh Kon Tum có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, phương án chi tiết về thời gian, nhân lực để chi trả trực tiếp đến từng nhà cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH.

Bảo hiểm xã hội các huyện phối hợp với Bưu điện huyện và chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, thông báo cho người hưởng biết việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN trong đợt dịch Covid-19 này./.

Viết Thư

Phòng Chế độ BHXH