Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum hướng dẫn nghiệp vụ công tác Giám định bảo hiểm y tế tại BHXH huyện Kon Plông

21/09/2024 07:18 AM

Ngày 20/9/2024, tại BHXH huyện Kon Plông, đoàn công tác do ông Võ Công Đức, Phó Giám đốc BHXH tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với BHXH huyện Kon Plông nhằm đôn đốc, hướng dẫn tổ chức thực hiện nhiệm vụ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác Giám định BHYT.

Báo cáo với Đoàn công tác, thời gian qua, BHXH huyện Kon Plông đã triển khai thực hiện nghiêm, có hiệu quả công tác giám định BHYT theo đúng Quy trình giám định ban hành kèm theo Quyết định số 3618/QĐ-BHXH ngày 12/12/2022 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Trong 08 tháng đầu năm 2024 (tính đến ngày 31/8/2024) số lượt KCB BHYT trên toàn huyện là 13.568 lượt; Chi phí KCB BHYT là 2,574 tỷ đồng. Riêng trong tháng 8 năm 2024, tình hình chi phí khám, KCB BHYT tại các cơ sở KCB trên địa bàn huyện có sự gia tăng hơn so với kỳ năm trước. Trong đó, tại TTYT huyện Kon PLông, chi phí bình quân tiền giường bệnh là 854.191 đồng, tăng 33.984 đồng so với kỳ năm trước. Một số trạm y tế xã có chi phí bình quân thuốc gia tăng từ 6% đến 19% so với kỳ năm trước như xã Đắk Tăng, Xã Hiếu, Pờ Ê.

Đoàn công tác trao đổi về việc gia tăng chi phí tiền giường với Trung tâm y tế huyện

Đoàn làm việc Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum yêu cầu Bảo hiểm xã hội huyện Kon Plông Trong thời gian tới tiếp tục đánh giá, phân tích, xác định nguyên nhân gia tăng chi phí, chi phí bình quân các chỉ tiêu tại các cơ sở do BHXH huyện được phân cấp ký hợp đồng cao hơn mức bình quân chung so với cơ sở KCB cùng hạng, cùng tuyến, cùng chuyên khoa trên địa bàn tỉnh, khu vực và toàn quốc để đề ra các giải pháp điều chỉnh phù hợp nhằm quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ BHYT; đảm bảo số chi nằm trong số dự kiến chi và dự toán  KCB BHYT của tỉnh năm 2024. Đồng thời Tăng cường kiểm tra thực tế tại một số cơ sở KCB do BHXH huyện ký hợp đồng có các chỉ số chi phí KCB BHYT gia tăng cao. Giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác giám định, thanh toán trực tiếp và thanh, quyết toán chi phí KCB BHYT tại BHXH huyện./.

Nguyễn Thị Tuyết