Đẩy mạnh truyền thông về giá trị của lương hưu với người cao tuổi

02/10/2023 03:47 PM

Đây là một trong những yêu cầu của BHXH Việt Nam tại Công văn số 3008/BHXH-TT hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh truyền thông hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023.

Theo đó, Công văn nêu rõ căn cứ Kế hoạch số 836/KH-BHXH ngày 29/3/2023 của BHXH Việt Nam về Tháng hành động vì người cao tuổi (NCT) Việt Nam năm 2023, với chủ đề NCT được phát huy và chăm sóc đầy đủ”, để đẩy mạnh các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai một số công việc.

Thực hiện truyền thông về mục đích, ý nghĩa của Tháng hành động Vì NCT Việt Nam năm 2023. Truyền thông sâu, rộng về ý nghĩa, giá trị của việc hưởng lương hưu hằng tháng: Tham gia BHXH để lúc về già được hưởng lương hưu đảm bảo cuộc sống và được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian hưởng lương hưu để được chăm sóc sức khỏe; lương hưu luôn được Nhà nước quan tâm, điều chỉnh phù hợp để đảm bảo cuộc sống cho người nghỉ hưu.

Chú trọng truyền thông thực tế về các trường hợp NCT được sống an nhàn: có lương hưu để chăm lo cuộc sống và có thẻ BHYT để được chăm sóc sức khỏe khi về già…Truyền thông về quyền, lợi ích, giá trị nhân văn của các chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để người dân biết và chuẩn bị tích lũy an sinh cho tuổi già từ khi còn trẻ.

Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông việc ứng dụng CNTT của ngành BHXH Việt Nam trong giải quyết, chi trả các chế độ, chính sách BHXH, BHYT cho người tham gia, đặc biệt là các dịch vụ liên quan đến NCT như: Cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số với tiện ích sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng để KCB thay thế thẻ BHYT giấy; sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT; sử dụng tài khoản ngân hàng để nhận lương hưu;… Truyền thông vận động các tổ chức, cá nhân chung tay chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho NCT thông qua việc trao tặng thẻ BHYT cho NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, BHXH các tỉnh chủ động báo cáo, tham mưu HĐND, UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ NCT tham gia BHYT từ nguồn ngân sách địa phương; tăng cường chỉ đạo truyền thông huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ trao tặng thẻ BHYT cho NCT có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp với Bưu điện các tỉnh lựa chọn các nội dung truyền thông phù hợp để truyền thông tới người hưởng tại các điểm chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng. Tăng cường thời lượng, số lượng các tin, bài, phóng sự tuyên truyền các nội dung trên để đăng tải/phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở.

Đồng thời, tổ chức truyền thông qua các hội nghị truyền thông, truyền thông nhóm nhỏ… kết hợp phát các sản phẩm truyền thông (tờ rơi, tờ gấp…) về chính sách BHXH, BHYT, đặc biệt chú trọng truyền thông, tư vấn, vận động NCT tham gia BHYT hộ gia đình. Phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể tăng cường truyền thông thông qua các hội nghị, tọa đàm… nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT, vận động người dân chủ động tham gia, chuẩn bị tích lũy cho tuổi già từ khi còn trẻ. Truyền thông trên Cổng Thông tin điện tử và các trang mạng xã hội của BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh/huyện....

Thời gian triển khai các hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động Vì NCT Việt Nam năm 2023 từ ngày 27/9/2023 đến ngày 31/10/2023.

tapchibaohiemxahoi.gov.vn