VssID- “cẩm nang” cho NLĐ

07/05/2021 10:10 AM

Khi cài đặt ứng dụng VssID- BHXH số, NLĐ có thể tự biết được những thông tin đóng- hưởng BHXH, BHYT của mình. Qua đó, góp phần công khai, minh bạch thông tin, nhất là hạn chế tình trạng đơn vị, DN nợ đóng, trốn đóng BHXH.

Như một thói quen, sau hơn 2 tháng cài đặt VssID, anh Nguyễn Tuấn Anh (công nhân Công ty Hòa Phát, TX.Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) thỉnh thoảng lại “lướt” để cập nhật tin tức về quá trình tham gia BHXH, BHYT của mình. “Trước đây, mỗi khi muốn tìm thông tin liên quan đến BHXH phải chạy ngược chạy xuôi để hỏi. Giờ có ứng dụng này rồi chỉ cần ngồi lướt cũng có thể tra cứu được”- anh Tuấn Anh chia sẻ.

BHXH tỉnh Trà Vinh hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt VssID

Từng mất 500.000 đồng chỉ để lên mạng nhờ người tra cứu hộ mã số BHXH và quá trình tham gia BHXH, chị Hoàng Thị Thúy (công nhân Công ty TNHH VIENERGY, KCN Phúc Sơn, Ninh Bình) sau khi trải nghiệm ứng dụng VssID đã phải thốt lên: “Sao ứng dụng hay thế này không ra đời sớm hơn nhỉ?”. Theo chị Thúy, trước đây khi thấy một vài trường hợp bị công ty chiếm dụng BHXH, nên chị cũng muốn biết công ty có đóng đủ tiền BHXH cho mình hay không, nhưng lại không biết hỏi ai hay tra cứu ở đâu. “Chị có tham gia một diễn đàn về BHXH, nên bèn vào đó hỏi cách tra cứu nhưng loay hoay mãi không được. Cuối cùng, có người bảo làm dịch vụ chuyên tra cứu giúp với giá 500.000 đồng. Lúc đó, do sợ công ty không đóng BHXH cho mình, nên đành mất tiền để họ tra cứu hộ”- chị Thúy chia sẻ.

Cùng “lướt” VssID cùng các công nhân trong công ty, ông Nguyễn Đức Nhân- Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Asti Hà Nội (KCN Quang Minh, Hà Nội) cho rằng, VssID chính là công cụ giám sát quyền lợi của NLĐ. “Chỉ với vài thao tác đơn giản, ai cũng có thể nắm rõ thông tin về BHXH của mình, từ thời gian tham gia đến số tiền được đóng. Đúng là dễ như trở bàn tay”- ông Nhân ví von.

Là người đã cài đặt thành công VssID, bà Hồ Thị Kim Ngân- Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cho biết, việc cài đặt VssID sẽ giúp giải đáp được những băn khoăn, thắc mắc của NLĐ về việc có được đóng BHXH đầy đủ hay không. “Tôi đánh giá cao ứng dụng VssID vì nó giúp NLĐ có thể theo dõi hằng tháng việc đóng BHXH, giúp giảm bớt tình trạng trốn đóng, nợ đóng, chậm đóng BHXH của người SDLĐ”- bà Ngân chia sẻ.

Cũng theo bà Ngân, khi từng cá nhân tải ứng dụng này, thì họ chính là người giám sát đầu tiên quá trình đóng- hưởng BHXH để tự bảo vệ quyền lợi cho mình. Vì vậy, Công đoàn các cấp cần đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền để nhiều NLĐ biết và cài đặt, sử dụng ứng dụng này.

Nguồn: baobaohiemxahoi.vn