Kết quả khảo sát tình hình thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới

10/04/2024 07:12 AM

Thực hiện Công văn số 1014/UBND-KGVX ngày 26 tháng 3 năm 2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc chuẩn bị nội dung phục vụ Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 07 tháng 9 năm 2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới. Trong thời gian từ ngày 02-04/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Y tế tổ chức khảo sát, đánh giá kết quả 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW, ngày 07-9-2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”.

Đoàn khảo sát đã trực tiếp lấy ý kiến người dân tại các huyện Ngọc Hồi, Kon Plông và Thành phố Kon Tum nhằm đánh giá khách quan ý kiến của người dân đối với việc tiếp cận thông tin, tham gia bảo hiểm y tế, đánh giá mức độ hài lòng của cá nhân đối với chất lượng khám, chữa bệnh.

Thực hiện khảo sát tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi

Qua khảo sát cho thấy:

Về công tác thông tin, tuyên truyền: Đại bộ phận người dân được khảo sát đều đã được cơ quan BHXH và các cấp, ngành, địa phương thông tin đầy đủ về chính sách, pháp luật BHYT qua nhiều kênh thông tin như: Thông qua các buổi tuyên truyền, phổ biến tại đơn vị, địa phương; qua các phương tiện thông tin đại chúng; được nhân viên cơ quan BHXH, các cơ quan, chính quyền địa phương tư vấn, giải thích trực tiếp; được người thân, bạn bè hỗ trợ, hướng dẫn...; nội dung thông tin nhìn chung được đánh giá ngắn gọn, dễ hiểu.

- Về thủ tục đăng ký tham gia BHYT: Đa số người dân được khảo sát thuộc đối tượng tham gia BHYT tự đóng không gặp khó khăn gì khi đăng ký tham gia BHYT. Chỉ có một số người phản ánh gặp khó khăn, không có đủ tiền để đóng BHYT cho cả hộ gia đình; do đó người dân kiến nghị nhà nước có chính sách mở rộng nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng BHYT để giảm bớt khó khăn cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện đóng BHYT cho cả hộ gia đình.

- Về thủ tục KCB BHYT: Đa số người dân được khảo sát đều không gặp vướng mắc gì về thủ tục KCB BHYT. Đặc biệt với quy định người dân được xuất trình căn cước công dân, ứng dụng VNeID, hình ảnh thẻ trên ứng dụng VssID 3 thay cho thẻ BHYT giấy khi đi KCB được người dân đánh giá cao, giúp giảm bớt giấy tờ, giảm thời gian chờ đợi thực hiện thủ tục KCB BHYT.

- Về quyền lợi của người tham gia BHYT khi đi KCB: 100% người tham gia khảo sát đều được đảm bảo đầy đủ quyền lợi khi đi KCB, được thanh toán đầy đủ chi phí KCB BHYT theo đúng mức hưởng và phạm vi quyền lợi được hưởng của người tham gia BHYT theo quy định; không gặp khó khăn vướng mắc gì khi đi KCB BHYT.

- Về chất lượng KCB BHYT: Hầu hết người được khảo sát đều đánh giá hài lòng với chất lượng KCB tại các cơ sở y tế trên địa bàn.

Việc tổ chức khảo sát lấy ý kiến của người dân về kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW và các chế độ, chính sách BHYT đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đóng góp tích cực của người dân nơi Đoàn đến khảo sát; góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về chế độ, chính sách BHYT; đồng thời kết quả đánh giá còn giúp các sở, ngành, địa phương liên quan nắm bắt kịp thời những đánh giá, kiến nghị của người dân để có giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ người tham gia, thụ hưởng chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Thủy