Đăk Hà: BHXH huyện phối hợp UBND xã Đăk Pxi tuyên chuyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người dân

24/04/2024 09:00 AM

Thực hiện Quy chế phối hợp số 16/QCPH-BHXH-ĐTN ngày 09/6/2022 giữa BHXH huyện Đăk Hà và UBND xã Đăk Pxi trong việc phối hợp thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Ngày 12/4/2024, BHXH huyện Đăk Hà xây dựng Kế hoạch số 96/KH-BHXH Tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, đối thoại chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế tự đóng trên địa bàn xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà.

Thực hiện theo kế hoạch, từ ngày 16 đến ngày 23/4/2024 tại Nhà rông các thôn Đăk Rơ Wang, Đăk Kơ Đương, Đăk Wek, Kon Pao Kơ La, Krông Đuân trên địa bàn xã Đăk Pxi,  BHXH huyện Đăk Hà phối hợp với UBND xã Đăk Pxi  tổ chức 05 Hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT, đồng thời hướng dẫn cài đặt và đăng ký tài khoản VssID - Bảo hiểm xã hội số cho Nhân dân trên địa bàn xã.

Xã Đăk Pxi là xã đặc biệt khó khăn, 100% người dân được NSNN hỗ trợ cấp thẻ BHYT nên tại buổi tuyên truyền các báo cáo viên của BHXH huyện tập trung tuyên truyền về đối tượng, thủ tục, quyền lợi, mức đóng, mức hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện,.. nêu rõ chính sách BHXH khuyến khích người tham gia lâu dài để hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động, hạn chế việc thanh toán BHXH một lần; ngoài ra là các vấn đề sử dụng, bảo quản thẻ BHYT đúng quy định, đặc biệt là cài đặt, hướng dẫn, thông tin người dân sử dụng ứng dụng VssID, CCCD gắn chip khi đi khám chữa bệnh nhằm giảm bớt việc cấp lại thẻ BHYT giấy.

Tại các buổi tuyên truyền,  Báo cáo viên BHXH huyện  đã trao đổi, giải đáp nhiều ý kiến thắc mắc cho Nhân dân về những vấn đề liên quan đến việc sử dụng thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh, việc hưởng lương hưu và chế độ mai táng phí khi tham gia BHXH tự nguyện v.v...

Tuyên truyên tại Nhà rông Thôn Kon Pao Kơ La, xã Đăk Pxi.

Thời gian tới, BHXH huyện tiếp tục phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các ban ngành đoàn thể huyện, tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT với người dân tại khu dân cư nhằm tăng tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT góp phần đảm bảo đảm bảo an sinh trên địa bàn huyện.

Phạm Hồng Dương