Đăk Tô: 96,6% người tham gia BHXH, BHYT đã thực hiện liên thông dữ liệu

28/03/2024 01:52 PM

Nhằm góp phần đẩy mạnh việc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sử dụng lao động, người lao động, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) được thụ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội huyện Đăk Tô đã đẩy mạnh thực hiện việc triển khai cập nhật số định danh cá nhân (ĐDCN), căn cước công dân (CCCD) của người tham gia BHXH, BHYT.

Tính đến 26/3/2024, BHXH huyện đã triển khai, thực hiện đồng bộ xác thực thông tin người tham gia BHXH, BHYT với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là  44.568/46.115 người, đạt tỷ lệ 96,6%, số còn lại phải cập nhật còn khoảng  1.547 người.

Số chưa cập nhật chủ yếu là một số trường hợp đã xác minh, cập nhật thông tin định danh cá nhân/CCCD của người tham gia BHXH, BHYT nhưng chưa đồng bộ. Định dạng cấu trúc số CCCD/định danh cá nhân về giới tính, ngày tháng năm sinh, họ và tên người đồng bào dân tộc thiểu số có cấu trúc font chữ… chưa khớp đúng với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Nhiều trẻ em dưới 6 tuổi có thông tin số định danh cá nhân được tra cứu, thu thập từ dữ liệu của Bộ Tư pháp, nhưng không tồn tại trong cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư…Trong thời gian tới BHXH huyện tiếp tục phối hợp với Công an huyện tuyên truyền, thực hiện cập nhật đồng bộ xác thực thông tin người tham gia BHXH, BHYT với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đạt 98%.

Một số hình ảnh người dân cập nhật thông tin cá nhân của mình đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Trước kia, mỗi lần đi khám bệnh, người tham gia BHYT phải mang theo thẻ BHYT bằng giấy, cùng một số giấy tờ tùy thân khác. Tuy nhiên hiện nay khi người dân được cập nhật số CCCD vào cơ sở dữ liệu do ngành BHXH quản lý và đồng bộ với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, thì chỉ cần mang mỗi CCCD gắn chíp là có thể yên tâm đi khám chữa bệnh mà không còn lo lắng về các loại giấy tờ tùy thân phức tạp khác.

Việc đồng bộ thông tin giúp cho thủ tục hành chính của cơ quan BHXH thuận tiện hơn, giảm được thời gian chờ đợi, mang lại rất nhiều tác dụng, nhất là đối với những người bệnh cần khám, chữa bệnh gấp.

Trong thời gian tới, BHXH huyện Đăk Tô sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra xác thực, đồng bộ CCCD hoặc đã được cài đặt BHXH số - VssID. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là trên Internet về mục tiêu, ý nghĩa, viêc thực hiện cập nhật số ĐDCN/CCCD trong việc sử dụng CCCD gắn chíp để đi khám, chữa bệnh thay thế thẻ BHYT bằng giấy.

Nguyệt Hằng