Hội đồng nhân dân huyện Kon Rẫy giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế

26/03/2024 03:45 PM

Trong thời gian từ ngày 19/3/2024 đến 25/3/2024, Hội đồng nhân dân huyện Kon Rẫy thực hiện giám sát công tác quản lý nhà nước, việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) và công tác khám bệnh, chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện trong giai đoạn năm 2022 - 2023.

Thành phần Đoàn giám sát có đồng chí Huỳnh Ngọc Phong - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân nhân huyện làm Trưởng đoàn cùng Lãnh đạo các Ban thuộc Hội đồng nhân nhân huyện.

Đoàn giám sát đã triển khai giám sát bằng 02 phương thức gián tiếp qua báo cáo và trực tiếp tại đơn vị để nắm bắt thông tin tại các xã Đăk Pne, xã Đăk Ruồng, thị trấn Đăk Rve và các đơn vị thuộc Ủy ban nhân dân (UBND) huyện để đánh giá chung toàn huyện.

Làm việc tại UBND xã Đăk Pne

Theo đó, Đoàn đánh giá: UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đưa chỉ tiêu BHYT vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của huyện để UBND các xã, thị trấn và các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện. Công tác tuyên truyền, phổ biến và phát triển người tham gia BHYT được quan tâm chỉ đạo thực hiện, nhất là các nhóm không còn thuộc nhóm ngân sách Nhà nước đóng và hỗ trợ BHYT.

UBND huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT và ban hành quy chế hoạt động để chỉ đạo các địa phương, đơn vị có liên quan phối hợp chặt chẽ, kịp thời trong triển khai thực hiện chính sách BHYT và công tác khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn huyện. Trong những năm qua, công tác phát triển người tham gia BHYT trên địa bàn đã được các đơn vị, địa phương quan tâm triển khai thực hiện. Số người tham gia BHYT không ngừng tăng lên sau mỗi năm, năm sau cao hơn năm trước. Đến năm 2023 toàn huyện có 30.245 người tham gia BHYT, độ bao phủ đạt 97.9% dân số. Chỉ tiêu về BHYT trong năm 2022 và 2023 đều đạt kế hoạch UBND tỉnh giao, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội của huyện. Dự toán chi khám bênh, chữa bênh BHYT hàng năm được cân đối, quyền lợi của người tham gia được đảm bảo, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Để đảm bảo hiệu quả của việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện, Đoàn giám sát HĐND huyện đề nghị UBND huyện chỉ đạo các đơn vị, địa phương quyết liệt triển khai các giải pháp, biện pháp cụ thể, phấn đấu đạt chỉ tiêu về tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện hàng năm theo Nghị quyết của HĐND huyện. Trong đó đặc biệt chú trọng công tác chỉ đạo kết hợp với kiểm tra, đôn đốc, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền nhằm tăng tỷ lệ tham gia BHYT hộ gia đình, người thuộc hộ NLNN có mức sống trung bình và người dân tộc thiểu số theo Nghị định 75/NĐ-CP tham gia BHYT mang tính bền vững. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, sử dụng dịch vụ về BHYT, tạo thuận lợi cho người tham gia./.

Đặng Anh Tuấn