Phát huy vai trò cán bộ không chuyên trách ở cơ sở trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế

19/03/2024 02:28 PM

Từ việc viên chức Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh trực tiếp đi tuyên truyền, vận động người dân từng thôn, xóm tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đến nay trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có nhiều cán bộ không chuyên trách ở cơ sở là Bí thư chi bộ, Thôn trưởng, Trưởng Ban công tác Mặt trận trực tiếp thực hiện hiệu quả nội dung này.

Bí thư Chi bộ, Thôn trưởng Thôn Măng La - Y Nhăm tuyên truyền chính sách BHYT

Gặp gỡ cô Y Nhăm - Bí thư Chi bộ, Thôn trưởng Thôn Măng La, xã Ngok Bay, thành phố Kon Tum vào buổi chào cờ sáng sớm thứ Hai đầu tuần, vẫn là sự cần mẫn, nhiệt tình mà chúng tôi từng thấy ở cô như những lần gặp gỡ, làm việc với cô trước đây.

Thôn Măng La với hơn 400 hộ dân, khoảng 2.350 nhân khẩu, hơn ai cả cô Y Nhăm là người hiểu rõ từng nhà, từng người dân trong thôn. Với lợi thế là người sinh sống tại thôn, vừa hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân vừa trao đổi giải thích với người dân bằng tiếng Ba Na, mọi người nghe, tiếp nhận thông tin một cách chăm chú và tương tác khá tốt, hỏi ngay khi có thông tin chưa rõ, chưa hiểu, tại buổi tuyên truyền cô Y Nhăm nói về lợi ích khi có thẻ BHYT, dẫn chứng một số người dân trong thôn có thẻ BHYT khi ốm đau đã được đi khám, chữa bệnh kịp thời, cô cũng thông tin về sự hỗ trợ của Nhà nước cho người dân khi tham gia BHYT, đồng thời động viên từng người chưa tham gia nhanh chóng tham gia BHYT.

“Là cán bộ thôn mình cố gắng tuyên truyền, chia sẻ để bà con trong thôn hiểu được lợi ích và tầm quan trọng của BHYT và tham gia. Hiện nay Nhà nước đã hỗ trợ 70% tiền đóng, người dân chỉ đóng 24.300 đồng/1 tháng, 291.600 đồng/1 năm, mình cũng động viên bà con có thể tham gia 3 tháng hay 6 tháng nếu chưa đủ tiền” cô Y Nhăm chia sẻ.

Khoảng 97% người dân thôn Măng La thuộc diện được Nhà nước hỗ trợ tham gia BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP, đây là chính sách hỗ trợ lớn cho người dân, tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tham gia BHYT hơn.

Cũng cùng nhiệm vụ như cô Y Nhăm, anh A Phéo - Thôn trưởng thôn Đăk Kia, xã Đoàn Kết, thành phố Kon Tum hiểu tường tận chính sách BHYT cũng như tình hình tham gia BHYT của người dân trên địa bàn thôn.

Anh A Phéo (đứng giữa) giải thích cho bà con trong thôn cách thức tham gia BHYT

Đa số người dân thôn Đăk Kia thuộc diện tham gia BHYT theo hộ nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình, Nhà nước hỗ trợ 40% tiền đóng, người dân đóng 60% tương ứng với 583.200 đồng/năm.

Anh A Phéo cho biết: “Mặc dù được Nhà nước hỗ trợ 40% tiền đóng BHYT nhưng bà con tại thôn cũng còn nhiều khó khăn nên việc tham gia BHYT không được thường xuyên, liên tục, bên cạnh đó còn một số bà con chưa hiểu hết về chính sách BHYT nên chưa tham gia, tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động từng người trong thôn, nhất là những hộ có người già, người hay đau ốm cố gắng trích một khoản tiền để tham gia BHYT chứ đau ốm mà không có thẻ BHYT là khổ lắm”.

Được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về tuyên truyền, vận động BHXH, BHYT cũng như tham gia nhiều hội nghị tuyên truyền do BHXH tỉnh tổ chức, nhiều đợt đi tuyên truyền nhóm cùng viên chức BHXH tỉnh, anh A Phéo hiểu được thẻ BHYT quan trọng như thế nào, đồng thời anh cũng nắm bắt được những nội dung, chủ trương về thực hiện chính sách BHYT và chủ động tuyên truyền đến người dân.

Với hiệu quả ban đầu từ việc tuyên tuyền bằng tiếng dân tộc thiểu số bởi chính cán bộ thôn, trong thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND xã, phường để phát huy vai trò cán bộ không chuyên trách ở cơ sở trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Hoàng Thủy