Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Y tế tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp trong thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế năm 2023

02/03/2024 05:05 PM

Thực hiện Quy chế phối hợp số 07/QCPH-SYT-BHXH ngày 29/10/2020 của Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Kon Tum, chiều ngày 01/03/2024 tại Hội trường BHXH tỉnh, liên ngành Sở Y tế - BHXH tỉnh tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT năm 2023.

Giám đốc BHXH tỉnh Vũ Mạnh Chữ và Giám đốc Sở Y tế Võ Văn Thanh đồng chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp còn có Phó Giám đốc BHXH tỉnh Võ Công Đức, đại diện Lãnh đạo, công chức, viên chức các phòng nghiệp vụ của Sở Y tế, BHXH tỉnh và BHXH huyện, đại diện Lãnh đạo của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

Cuộc họp đã tập trung đánh giá về kết quả thực hiện, những tồn tại, vướng mắc trong năm 2023 và các giải pháp để tập trung triển khai thực hiện tốt Quy chế phối hợp hoạt động trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT trong năm 2024, cụ thể:

Toàn cảnh hộii nghị

Trong năm 2023, Sở Y tế và BHXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ trong công tác tham mưu, tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT trên địa bàn tỉnh, qua đó đã đạt được những kết quả quan trọng như:

Chi phí KCB BHYT trên địa bàn tỉnh được kiểm soát chặt chẽ trong phạm vi dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao.

Năm 2023 số lượt người đi KCB BHYT tại các cơ sở KCB trên toàn tỉnh là 999.049 lượt, tăng 11,4% so với năm 2022 (toàn quốc tăng 15,5%; vùng tăng 20,8%), với tổng chi KCB BHYT là: 408,360 tỷ đồng, chiếm 99,22% dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao; trong đó: số chi KCB BHYT phát sinh tại cơ sở KCB là 403,151 tỷ đồng, tăng 13,1% so với năm 2022 (toàn quốc tăng 14,2%; vùng tăng 21,3%), chi CSSK ban đầu là 4,367 tỷ đồng và chi thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH là 0,842 tỷ đồng.

Công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT cũng được hai ngành quan tâm, chú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả.

Kết quả tính đến 31/12/2023 tổng số người tham gia BHYT là 526.005 người. Tỷ lệ bao phủ BHYT so với dân số là 93,46% đạt 100,12% so với chỉ tiêu UBND tỉnh giao (chỉ tiêu giao là 93,35%).

Các vướng mắc, tồn tại trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện được hai ngành phối hợp giải quyết kịp thời...

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phối hợp trong năm 2023 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như:

Chất lượng công tác KCB BHYT từng bước được nâng cao nhưng vẫn chưa thật sự đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, nhất là tuyến y tế cơ sở còn nhiều hạn chế về nhân lực, trang thiết bị phục vụ công tác KCB.

Đồng chí Vũ Mạnh Chữ - Giám đốc BHXH tỉnh và Đồng chí Võ Văn Thanh - Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị

Chi phí KCB BHYT tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2023 chủ yếu là do các nguyên nhân khách quan, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số nguyên nhân chủ quan như:

Một số cơ sở KCB vẫn để xảy ra tình trạng chỉ định DVKT, chỉ định vào điều trị nội trú và kéo dài ngày điều trị quá mức cần thiết góp phần làm gia tăng chi phí KCB BHYT.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, đóng góp tại cuộc họp, Giám đốc BHXH tỉnh Vũ Mạnh Chữ và Giám đốc Sở Y tế Võ Văn Thanh đã thống nhất kết luận và chỉ đạo:

Các phòng nghiệp vụ trực thuộc Sở Y tế, BHXH tỉnh và các cơ sở KCB tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, đề ra giải pháp khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng KCB, kiểm soát chặt chẽ chi phí KCB BHYT, đảm bảo số chi KCB BHYT năm 2024 nằm trong phạm vi dự toán được giao.

Tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao tỷ lệ người bệnh sử dụng căn cước công dân, ứng dụng VNEID, VssID khi đi KCB BHYT nhằm góp phần cải cách thủ tục KCB, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh BHYT.

Đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT tới các đơn vị, địa phương và Nhân dân trong tỉnh. Đặc biệt, cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHYT ngay tại các cơ sở KCB nhằm đảm bảo quyền lợi KCB BHYT cho người dân và đảm bảo tỷ lệ bao phủ BHYT theo chỉ tiêu được giao năm 2024 và các năm tiếp theo.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về BHYT (nếu có). Đảm bảo công khai, minh bạch trong quản lý và sử dụng Quỹ BHYT./.

Ánh Nguyệt