Kon Rẫy: Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện làm việc với ban chỉ đạo xã, thị trấn về chính sách BHXh, BHYT

19/09/2024 07:30 AM

Từ ngày 30/8/2024 đến ngày 16/9/2024, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Kon Rẫy đã tiến hành làm việc với các xã, thị trấn trên địa bàn về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong 8 tháng đầu năm, trên cơ sở đó định hướng kế hoạch thực hiện 4 tháng cuối năm 2024.

Đoàn làm việc tại xã Đăk Ruồng

Thành phần Đoàn làm việc có Đ/c Đinh Thị Hồng Thu - PCT UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện làm trưởng đoàn cùng một số thành viên trong Ban Chỉ đạo huyện, lãnh đạo và 01 chuyên viên BHXH huyện - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo huyện.

Kết thúc đợt làm việc, Ban Chỉ đạo huyện đánh giá: Trong thời gian qua, UBND các xã, thị trấn đã kịp thời trong công tác chỉ đạo, điều hành theo các hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên. Tất cả các xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy xã về thực hiện chính sách bảo  hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn và triển khai thực hiện theo quy định.

Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn đã chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn theo chỉ đạo của cấp trên. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền  chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Đã xây dựng kế hoạch thực hiện và giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cụ thể cho các thôn, các ngành, qua đó tạo ra sự thống nhất và hành động của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên. Sự nắm bắt chính sách BHXH, BHYT của Nhân dân có chuyển biến tích cực. Cấp ủy chính quyền luôn quan tâm chỉ đạo, đưa chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

UBND các xã, thị trấn phối hợp tốt với các đơn vị của huyện như Phòng Lao động Thương binh & XH, BHXH huyện…đã làm tốt công tác báo tăng, giảm đối tượng được ngân sách nhà nước mua thẻ BHYT, làm thủ tục cấp phát thẻ kịp thời cho nhân dân.

Thực hiện tốt công tác phối hợp với Công an huyện, BHXH huyện làm tốt việc cập nhật mã số định danh cá nhân, căn cước công dân (ĐDCN/CCCD) cho người tham gia BHXH, BHYT, đến nay tất cả các xã đều đạt trên 99% số người tham gia BHXH, BHYT được cập nhật ĐDCN/CCCD và dồng bộ với dữ liệu quốc gia về dân cư.

Phối hợp tốt với BHXH huyện và Bưu điện  thực hiện tốt công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, giám sát chặt chẽ người  hưởng.

Công tác cải cách hành chính, thực hiện các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT được thực hiện tốt, kịp thời, thuận lợi cho nhân dân và người lao động.

Tuy nhiên, Bên cạnh những kết quả đạt được đáng khích lệ đã nêu trên, Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục:

Công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện tại một số địa phương đạt tỷ lệ còn thấp. Tỷ lệ bao phủ BHYT tại một số xã chưa đạt tỷ lệ theo tiêu chí nông thôn mới về BHYT.

Công tác tuyên tuyền, vận động người tham gia BHXH, BHYT tại một số địa phương chưa được chú trọng.

Để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, hoàn thành các chỉ tiêu năm 2024, đồng chí Trưởng đoàn đã có những chỉ đạo cụ thể đối với  Ban Chỉ đạo cấp xã, theo đó:

Căn cứ tình hình thực tế của địa phương, có giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao về số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2024. Tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn tham gia bảo hiểm y tế. Đặc biệt, bằng các giải pháp đảm bảo 100% người dân tộc thiểu số theo Nghị định 75/Cp-NĐ có thẻ BHYT.

Rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp xã bổ sung hiệu trưởng các trường học trên địa bàn đối với các xã có BHYT học sinh thuộc diện tự đóng); phân công nhiệm vụ, nâng cao vai trò trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ đạo đối với công tác tổ chức, triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội ở cơ sở.

Xây dựng kế hoạch tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT và phối hợp với cơ quan BHXH thực hiện tuyên truyền với nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với từng nhóm người, đặc biệt là các xã vùng sâu.

Đặc biệt, triển khai cho các trường học và các thôn tổ chức tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa để tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT kết hợp lồng ghép tuyên truyền cùng các nội dung khác, phù hợp với thực tế từng địa phương, đơn vị.

Chủ động, phối hợp với BHXH huyện và Công an xã rà soát số liệu dân cư trên địa bàn, làm rõ số liệu dân cư có mặt thực tế trên địa bàn, những người đã có thẻ BHYT (kể cả thẻ BHYT thuộc các đối tượng khác được ngân sách đóng), chưa có thẻ BHYT để tuyên truyền, vận động.

Với sự quan tâm của UBND huyện, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện và sự tích cực vào cuộc của Ban Chỉ đạo cấp xã cùng những giải pháp được đề ra, mong rằng chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn đạt kết quả tốt, hoàn thành các chỉ tiêu năm 2024 trên địa bàn huyện./.

Đặng Anh Tuấn