ĐĂK HÀ: Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện tổ chức họp sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

19/07/2024 10:08 AM

Sáng ngày 18/7/2024, Ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) huyện Đăk Hà đã tổ chức họp đánh giá tình hình thực hiện công tác BHXH, BHYT trên địa bàn huyện 6 tháng đầu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT 6 tháng cuối năm 2024.

Đồng chí Phạm Thị Thương - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Cuộc họp có sự tham dự của đồng chí Vũ Mạnh Chữ - Phó Trưởng Ban thường trực BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh, Giám đốc BHXH tỉnh Kon Tum; các thành viên Ban Chỉ đạo và đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Toàn cảnh cuộc họp

Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Tuấn Khang - Giám đốc BHXH huyện Đăk Hà, Phó trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện thông qua dự thảo báo cáo tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2024, nhận được  sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của BHXH tỉnh, Huyện ủy, HĐND-UBND huyện, công tác triển khai thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHTN, BHYT trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả tích cực.

Tính đến ngày 30/6/2024 toàn huyện có 7.181 người tham gia BHXH, tỷ lệ bao phủ 17,59% đạt 94,82% kế hoạch UBND huyện giao (18,55%). Tham gia BHYT là 72.178 người, tỷ lệ bao phủ BHYT là 92,80% dân số. Tham gia BHTN là 4.052 người, tỷ lệ bao phủ 9,92%, đạt 95,25% kế hoạch UBND huyện giao (10,42%). Tổng số thu là 82,780 tỷ đồng, số nợ là 10,752 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ  5,95%  số phải thu.

Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được đảm bảo, 100% số người tham gia được cấp sổ BHXH, thẻ BHYT kịp thời. Công tác chi trả luôn được đảm bảo, kịp thời, đúng chế độ chính sách quy định, đặc biệt đã thực hiện chi lương hưu và trợ cấp BHXH theo Nghị định 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/của Chính phủ.

Việc giải quyết chế độ chính sách cho đối tượng và người lao động được thực hiện tốt, tất cả hồ sơ: hưu trí; tử tuất; ốm đau; thai sản; nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe được giải quyết nhanh chóng, kịp thời theo đúng quy định.

Thực hiện cấp và thanh, quyết toán kinh phí khám chữa bệnh (KCB) với các cơ sở KCB BHYT đúng quy định. Kiểm soát tốt chi phí KCB BHYT, chi phí KCB BHYT 6 tháng đầu năm 2024 không vượt số dự kiến chi BHXH tỉnh giao.

Về thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, số lượng người được đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đạt 98,30% số lượng người tham gia. Về triển khai ứng dụng VssID - BHXH số, toàn huyện toàn huyện đã có hơn 13.860 tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được đăng ký, phê duyệt.

Đồng chí Vũ Mạnh Chữ - phát biểu, chỉ đạo tại cuộc họp

Trao đổi tại hội nghị, các thành viên trong BCĐ đã thảo luận, góp ý, đưa ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển số người tham gia BHXH, BHYT 6 tháng cuối năm 2024 nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu BHXH, BHYT đã được HĐND huyện, UBND huyện giao.

Phát biểu, chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Vũ mạnh Chữ - Phó Trưởng Ban thường trực BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh, Giám đốc BHXH tỉnh Kon Tum ghi nhận, đánh giá cao công tác chỉ đạo, công tác ban hành văn bản chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm của BCĐ huyện. Công tác thu, phát triển người tham gia đã được tập trung đẩy mạnh, tuy nhiên việc thực hiện một số chỉ tiêu về BHXH, BHYT vẫn còn thấp. Đồng chí đề nghị BCĐ chỉ đạo tăng cường công tác phối hợp, tuyên truyền, tổ chức hội nghị vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT; đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia BHYT đối với học sinh sinh viên, người thuộc nhóm hộ nông, lâm nghiệp có mức sống trung bình, nhóm người thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 75 trong các tháng cuối năm, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu năm 2024 đã được UBND tỉnh giao.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thương - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo biểu dương sự nỗ lực trong công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT của các cấp, các ngành, các xã, thị trấn trên địa bàn trong thời gian qua. Đồng chí giao BHXH huyện, cơ quan thường trực tham mưu UBND huyện giao chỉ tiêu cụ thể số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng 6 tháng cuối năm cho UBND các xã, thị trấn.  Đồng thời, đề nghị các thành viên trong BCĐ huyện, Ủy ban nhân dân xã, thị trấn quyết liệt thực hiện theo phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong hội nghị, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu về BHXH, BHYT được giao năm 2024. Bên cạnh đó, các cơ quan đơn vị liên quan cần tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về lợi ích, quyền lợi của chính sách BHXH, BHYT để người dân hiểu rõ hơn vai trò của chính sách, từ đó tăng số lượng người tham gia, góp phần đảm bảo an sinh xã hội lâu dài, bền vững trên địa bàn huyện.

Phạm Hồng Dương