Đăk Hà triển khai thực hiện mô hình chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt

15/07/2024 02:39 PM

Sáng ngày 15/7/2024 tại hội trường BHXH huyện Đăk Hà, Tổ công tác triển khai Đề án 06 huyện tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện mô hình chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt trên địa bàn huyện.

Đồng chí Vũ Tuấn Khang, Giám Đốc BHXH huyện chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có Thiếu tá Biện Văn Tài, Phó Trưởng công an huyện, Đội trưởng Đội CSQLHC về TTXH; Đại diện Lãnh đạo: Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông huyện; UBND các xã, thị trấn; Công an các xã, thị trấn; các Ngân hàng thương mại trên địa bàn huyện; Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện.

Với mục tiêu tăng tỷ lệ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, cơ quan BHXH huyện được giao chủ trì phối hợp xây dựng kế hoạch và phương án cụ thể thực hiện.

Đồng chí Vũ Tuấn Khang, Giám Đốc BHXH huyện chủ trì Hội nghị

Theo số liệu thống kê của BHXH huyện, tính đến ngày 15/7/2024, số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng là 2.541 người, với số tiền chi trả hàng tháng gần 12 tỷ đồng, trong đó có 968 người nhận qua hình thức không dùng tiền mặt (ATM), tương ứng mới đạt 38,10%, với số tiền chi trả hàng tháng gần 5 tỷ. Về số hưởng BHXH một lần, trung bình hàng tháng tại huyện phát sinh khoảng 60 người (số người thụ hưởng này, cơ quan BHXH huyện đều vận động 100% nhận qua ATM).

Nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ chi trả không dùng tiền mặt rất thấp do phần lớn người thụ hưởng là người cao tuổi nên chưa có thói quen sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng cũng như các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt khác. Ngoài lý do ngại tiếp cận công nghệ thanh toán điện tử, họ còn ngại rủi ro trong quá trình sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Đa phần còn tâm lý muốn nhận tiền mặt để thuận tiện cho việc tiêu dùng cá nhân và coi việc gặp nhau tại kỳ lĩnh lương hưu là dịp để gặp gỡ, giao lưu, hỏi thăm sức khỏe. Bên cạnh đó, số lượng máy ATM trên địa bàn tỉnh chưa nhiều, đặc biệt tại khu vực nông thôn, gây khó khăn cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trong việc rút tiền từ tài khoản. Việc thanh toán không dùng tiền mặt tại các khu chợ dân sinh, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ còn chưa phổ biến.

Đồng chí Thiếu tá Biện Văn Tài, Phó Trưởng Công an huyện phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian thảo luận, đánh giá kết quả, những tồn tại, khó khăn, vướng mắc và phân công, phối hợp, thống nhất đưa ra các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên nền cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong thời gian tới đó là tiếp tục bám sát và thực hiện các bước trong hướng dẫn, phân công rõ việc, rõ đơn vị, trách nhiệm chính trong công tác tuyên truyền; lực lượng Công an xã, thị trấn trực tiếp phối hợp với cơ quan BHXH huyện rà soát làm sạch dữ liệu cho số người thụ hưởng còn chưa đầy đủ, trong kỳ chi trả tháng 8 tới, rà soát phân loại người hưởng, phân công các đơn vị BHXH huyện, Công an, ngân hàng thương mại, cấp ủy chính quyền địa phương sẽ phát phiếu khảo sát cho người thụ hưởng, kê khai mẫu 02-CBH đồng thời tuyên truyền vận động đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp hàng tháng; số còn lại tiếp tục phối hợp các đơn vị đến trực tiếp hộ gia đình tuyên truyền, vận động…

Kết luận tại hội nghị, đồng chí chủ trì đã đề nghị các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác tuyên truyền, vận động, bám sát kịch bản đề ra nhằm phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn huyện, phấn đấu theo kế hoạch đề ra đến hết năm 2024 có 60% người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm BHXH trên địa bản huyện nhận chi trả qua tài khoản./.

Cầm Thị Thanh Nga