Kon Rẫy: Họp Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT đánh giá kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

16/07/2024 02:32 PM

Chiều ngày 15/7/2024, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Kon Rẫy tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm 2024 đánh giá những kết quả đạt được, nêu ra những tồn tại, hạn chế để làm cơ sở đề ra nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm, nhằm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu đề ra về BHXH, BHYT, BHTN.

Đồng chí Phạm Ngọc Sâm, Giám đốc BHXH huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Kon Rẫy chủ trì cuộc họp. Tham dự và chỉ đạo cuộc họp có đồng chí Nguyễn Thị Hồng Chính, Phó Giám đốc BHXH tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của BHXH tỉnh, của Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện Kon Rẫy đã chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các kế hoạch đề ra, thể hiện qua các chỉ tiêu như:

Tính đến ngày 30/6/2024, tổng số đã thu BHXH, BHYT, BHTN 33,7 tỷ đồng tăng (17,6%) so với cùng kỳ năm trước, đạt 49,82% kế hoạch tỉnh giao. Số nợ đến ngày 30/06 là 87 triệu đồng, giảm 71,25 triệu đồng (44,9%) so với tháng trước; giảm (30,9%) so với cùng kỳ năm trước. Có 29.479 người tham gia BHXH, BHYT giảm 112 người (-0,37%) so với cùng kỳ năm trước, trong đó: tham gia BHXH bắt buộc là 1.510 người, tăng 09 người (0,6%) so với cùng kỳ năm trước; tham gia BHXH tự nguyện là 1.023 người, tăng 88 người (9,41%) so với cùng kỳ năm trước; tham gia BHYT là 28.456 người, đạt 92,49% so với kế hoạch BHXH tỉnh giao, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 91,6% dân số.

Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được đảm bảo, 100% số người tham gia được cấp sổ BHXH, thẻ BHYT kịp thời.

Công tác chi trả luôn được đảm bảo, kịp thời, đúng chế độ chính sách quy định, đặc biệt đã thực hiện chi lương hưu và trợ cấp BHXH theo Nghị định 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/của Chính phủ.  Thực hiện cấp và thanh, quyết toán kinh phí KCB với các cơ sở KCB BHYT đúng quy định. Luôn quản lý chặt chẽ các nguồn tài chính, không để thất thoát, sai phạm.

Việc giải quyết chế độ chính sách cho đối tượng và người lao động được thực hiện tốt, tất cả hồ sơ: hưu trí; tử tuất; ốm đau; thai sản; nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe được giải quyết nhanh chóng, kịp thời theo đúng quy định. Kiểm soát tốt chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT, chi phí KCB BHYT 6 tháng đầu năm 2024 không vượt số dự kiến chi BHXH tỉnh giao.

Công tác thông tin, truyền thông luôn được chú trọng, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo cơ quan BHXH huyện phối hợp với các cơ quan đài, báo và các tổ chức hội, đoàn thể tăng cường tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến đơn vị sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn.

Toàn cảnh cuộc họp

Cuộc họp cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế, cụ thể là: Tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình còn thấp, đặc biệt là tỷ lệ bao phủ BHYT tại các xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thị Hồng Chính đánh giá cao những kết quả đạt được về một số chỉ tiêu và cách làm của huyện Kon Rẫy. Đồng chí yêu cầu trong các tháng còn lại của năm 2024, Ban Chỉ đạo huyện phải có các giải pháp hiệu quả, tham mưu cấp ủy, chính quyền trong việc chỉ đạo sâu sát chính sách BHXH, BHYT. Đặc biệt là công tác phối hợp giữa các phòng, ban, ngành của huyện và UBND các xã, thị trấn trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, đặc biệt là BHYT. Ban Chỉ đạo và các đơn vị liên quan cần quyết tâm cao nhất để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu về BHXH, BHYT được giao trong năm 2024 trên địa bàn huyện Kon Rẫy.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Phạm Ngọc Sâm đề nghị

Đối với cơ quan BHXH huyện: cần tăng cường công tác tham mưu Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo tốt công tác  phối hợp tốt giữa các phòng ban, cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện, tổ chức dịch vụ thu, UBND các xã thị trấn, Liên đoàn Lao động huyện, Hội Phụ nữ huyện, Hội Nông dân huyện, Hội liên hiệp phụ nữ các xã, thị trấn, các trường học trên địa bàn huyện vận động tuyên truyền, làm tốt công tác phát triển đối tượng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHYT học sinh đạt kế hoạch giao năm 2024. Xây dựng các giải pháp để huy động mọi nguồn lực hỗ trợ thêm mức đóng bảo hiểm y tế cho người dân tại các thôn có đông người DTTS, nhất là đối với người dân thuộc địa bàn các xã nông thôn mới. Mở rộng đội ngũ tuyên truyền viên tới tận cơ sở thôn làng, tổ chức đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ và kỹ năng cho đội ngũ nhân viên tổ chức dịch vụ thu.

Đối với các phòng, ban, ngành của huyện: Tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT của các đơn vị trên địa bàn. Thường xuyên cung cấp thông tin doanh nghiệp mới thành lập, phối hợp rà soát, điều tra, phát triển người tham gia BHXH, BHYT đối với các doanh nghiệp mới thành lập. Kiên quyết xử lý vi phạm đối với các đơn vị trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN theo quy định.

Đối với UBND các xã, thị trấn:  Giao chỉ tiêu cụ thể cho từng thôn, tổ dân phố để nâng cao hơn nữa trách nhiệm của đội ngũ cán bộ cơ sở trong việc nắm bắt thông tin và tuyên truyền, vân động Nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Xây dựng các nghị quyết chuyên đề để tăng tỷ lệ bao phủ BHXH theo kế hoạch.

Tăng cường chỉ đạo đội ngũ cán bộ, công chức làm làm công tác thống kê, lập danh sách đối tượng người dân tộc thiểu số chưa tham gia BHYT, đảm bảo kịp thời, thống nhất thông tin các giấy tờ liên quan của công dân, đặc biệt phải có mã số định danh cá nhân/ căn cước công dân đối với danh sách đề nghị cấp thẻ, gia hạn thẻ BHYT. Chỉ đạo các đồng chí Thôn trưởng phối hợp với cơ quan BHXH huyện, Tổ chức dịch vụ thu tiến hành rà soát, lập danh sách các đối tượng tiềm năng để tổ chức Hội nghị khách hàng, nhằm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch được giao năm 2024./.

Đặng Anh Tuấn