Thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc

29/04/2016 08:37 AM

Theo đó, các đơn vị triển khai tổ chức tập huấn, phổ biến nội dung Thông tư 37 và các văn bản hướng dẫn thực hiện của Bộ Y tế đến tất cả cán bộ liên quan để thực hiện việc tính và thu đúng theo giá dịch vụ y tế đã được ban hành, không thu thêm của người bệnh chi phí đã tính trong giá (trừ các chi phí vật tư, hóa chất chưa tính vào giá, phần cùng chi trả theo quy định đối với người bệnh có thẻ BHYT hoặc phần chênh lệch giữa giá thanh toán với cơ quan BHXH và giá KCB theo yêu cầu), đồng thời tổ chức tuyên truyền về tác động của việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế. Trong đó, đối với người bệnh thì không phải chi trả thêm một số chi phí mà trước đây chưa kết cấu vào giá. Giá tính đủ chi phí sẽ khuyến khích các bệnh viện triển khai, phát triển các kỹ thuật y tế, người dân sẽ được thụ hưởng các dịch vụ này ngay trên địa bàn đảm bảo công khai, minh bạch, giảm phiền hà cho người bệnh. Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế về cơ bản không làm ảnh hưởng đến người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội vì chi phí KCB của đối tượng này đã được quỹ BHYT thanh toán.

Thăm bệnh BHYT

Đối với cơ sở y tế thì có điều kiện mua các loại thuốc, vật tư, hóa chất, test, kit xét nghiệm đáp ứng yêu cầu chuyên môn và phục vụ người bệnh tốt hơn, thúc đẩy xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, giúp bệnh viện sử dụng có hiệu quả cơ sở hạ tầng và trang thiết bị đã được đầu tư. Giá dịch vụ y tế tính đủ chi phí, trong đó có tiền lương sẽ làm thay đổi nhận thức của cán bộ y tế, bệnh viện phải phục vụ tốt thì mới có nguồn thu để hoạt động, trả lương cho cán bộ, viên chức đơn vị mình.

Đối với Nhà nước, BHYT là một trong các trụ cột an sinh xã hội nên Nhà nước quy định bắt buộc tham gia BHYT. Việc tính đủ chi phí sẽ đưa giá dịch vụ y tế về đúng giá trị thật, sẽ khuyến khích người dân tham gia BHYT vì nếu tính không đủ, giá thấp, nhiều người sẽ không tham gia BHYT mà bỏ tiền túi ra để chi trả, nhưng khi tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, người dân sẽ thấy rõ lợi ích, tính nhân văn của BHYT là hàng năm chỉ phải đóng một khoản tiền nhỏ để tham gia BHYT, khi đau ốm sẽ được BHYT thanh toán, giảm bớt rủi ro. Nhà nước sẽ chuyển phần ngân sách đang cấp cho các bệnh viện hiện nay sang hỗ trợ các đối tượng tham gia BHYT, do đó sẽ giúp thực hiện lộ trình BHYT toàn dân nhanh hơn.

Bác sĩ Trần Ái - Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Trước mắt, các đơn vị nói trên cần công khai bảng giá dịch vụ bằng mi-ca hoặc bảng điện tử treo tại nơi nhiều người qua lại và thuận tiện để người bệnh biết. Sử dụng ngân sách được giao và nguồn thu, Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp để sửa chữa, cải tạo, mở rộng khoa khám bệnh; mua sắm, bổ sung bàn khám, các bộ dụng cụ khám bệnh; tăng cường và hợp đồng thêm hoặc điều chỉnh nhân lực để tăng số bàn khám, phòng khám, không để người bệnh chờ lâu. Mua sắm bổ sung bàn, ghế, giường, tủ, các trang thiết bị của các buồng bệnh, thay thế các trang thiết bị, cải thiện các điều kiện phục vụ người bệnh; cải tiến khâu thu và thanh toán viện phí để giảm thời gian chờ đợi; cải tiến khu vực đón tiếp, có bộ phận và nhân viên hướng dẫn bệnh nhân và người nhà làm các thủ tục KCB. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong KCB. Có giải pháp giảm dần số bệnh nhân phải nằm ghép, xây dựng và triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh, phối kết hợp trong chăm sóc và điều trị bệnh nhân giữa các bệnh viện trên địa bàn. Tổ chức tập huấn thực hiện theo đúng quy trình chẩn đoán và điều trị; bảo đảm đủ thuốc theo danh mục thuộc BHYT thanh toán. Đẩy mạnh thực hiện cam kết đổi mới phong cách và thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Đối với người bệnh có thẻ BHYT thì áp dụng giá dịch vụ KCB theo quy định tại Thông tư 37, Công văn số 824/BYT-KH-TC ngày 16/02/2016 và Công văn số 1044/BYT-KH-TC ngày 29/02/2016 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn thực hiện và bổ sung việc thực hiện Thông tư 37. Các trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT, đối với người bệnh không có thẻ BHYT thì thực hiện theo quy định tại Quyết định số 04/2015/QĐ-SYT ngày 12/02/2015 của Sở Y tế tỉnh quy định giá dịch vụ KCB đối với các cơ sở KCB của nhà nước trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 25/2015/QĐ-UBND ngày 01/6/2015 của UBND tỉnh quy định mức chi phí chi trả phụ cấp thường trực, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật tính vào giá dịch vụ y tế trong các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh.

Đối với các đơn vị hiện đang sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện có trách nhiệm chủ động cập nhật danh mục giá phù hợp với hạng bệnh viện và đồng thời liên hệ, phối hợp với đơn vị cung ứng phần mềm để được hỗ trợ về kỹ thuật, hiệu chỉnh phần mềm phù hợp với quy định tại Thông tư 37, Công văn số 824/BYT-KH-TC ngày 16/02/2016 và Công văn số 1044/BYT-KH-TC ngày 29/2/2016 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn thực hiện và bổ sung việc thực hiện Thông tư 37; hướng dẫn của Sở Y tế tại Công văn này và không ảnh hưởng đến hoạt động KCB tại đơn vị./.

Trần Văn Phúc