BHXH huyện Ngọc Hồi: Phát triển đối tượng, tăng nguồn thu, giảm nợ đọng

20/04/2016 03:12 AM

Tập trung mở rộng, phát triển đối tượng, tạo nguồn, tăng thu

Ngay từ đầu năm, BHXH huyện đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan để nắm bắt các đơn vị, doanh nghiệp được thành lập mới, từ đó, lãnh đạo BHXH huyện cùng cán bộ quản lý thu trực tiếp làm việc với đơn vị để tuyên truyền, vận động tham gia BHXH, BHYT cho người lao động; đề xuất UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan và UBND xã, thị trấn thực hiện có hiệu quả công tác lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT, trên cơ sở đó chủ động phân luồng đối tượng và khu vực để có kế hoạch mở rộng, tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng; phối hợp với các trường học vận động học sinh tham gia BHYT đạt tỷ lệ 100%; tăng cường đôn đốc thực hiện có hiệu quả liên thông thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, thường trú và cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi theo Quyết định số 510/QĐ-UBND của UBND tỉnh... nhờ đó, tính đến 31/3/2016 huyện Ngọc Hồi có xấp xỉ 42.800 người tham gia BHXH, BHYT, tăng gần 400 người (gần 1%) so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt khoảng 87% dân số.

Đẩy mạnh tiến độ thu gắn liền với giảm mạnh tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT

Tập trung bám sát đơn vị thu đạt số phát sinh mới; đồng thời lên kế hoạch thu hồi nợ đọng của năm cũ, trực tiếp làm việc với lãnh đạo các đơn vị để có cam kết trả nợ, quy định rõ thời gian, số nợ phải trả và quy định hình thức xử lý khi phá vỡ cam kết. Nhờ đó, tiến độ thu mới và giải quyết nợ cũ diễn ra khá thuận lợi. Tính đến cuối quý I/2016, tổng thu BHXH, BHYT xấp xỉ 7,5 tỷ đồng, tăng gần 1,8 tỷ đồng (30,7%) so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 24% kế hoạch năm 2016, một trong "bộ Tứ" BHXH huyện, thành phố có tỷ lệ thu cao nhất tỉnh. Nợ đọng BHXH, BHYT giảm mạnh, thay vì tổng nợ đến cuối tháng 3 năm ngoái là gần 1,7 tỷ đồng thì cuối tháng 3 năm nay chỉ còn dưới 622 triệu đồng, chiếm tỷ lệ dưới 2% so với số phải thu, cũng thuộc nhóm BHXH cấp huyện kiểm soát được tỷ lệ nợ ở mức thấp.

Năm 2016, BHXH huyện Ngọc Hồi được giao dự toán thu khá cao, gần 31,4 tỷ đồng, tăng 1,5 tỷ đồng (5%) so với năm ngoái. Trong khi tiềm lực tăng nguồn thu BHXH, BHYT ở Ngọc Hồi chậm cả về quy mô và tự nhiên. Vậy nên, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2016, BHXH huyện dồn toàn lực ngay từ đầu năm cho công tác phát triển đối tượng, tăng cường thu, giảm nợ đọng và tới đây bên cạnh tiếp tục phát huy những hoạt động đã triển khai như trên, BHXH huyện sẽ áp dụng tổng hợp nhiều biện pháp bổ trợ khác, trong đó chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, vận động làm thay đổi nhận thức, hành vi tích cực của các cấp, ngành, mọi tầng lớp nhân dân để tiến tới mọi người được hưởng lợi từ chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước./.

Thái Đông Hải