Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với BHXH tỉnh

08/04/2016 09:40 AM

Tại buổi làm việc, ngoài báo cáo tình hình chung của đơn vị, đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh, Phó Giám đốc Nguyễn Thị Thoi đã đánh giá kết quả công tác 3 tháng đầu năm, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị đối với UBND tỉnh; đồng thời đưa ra một số nhiệm vụ cấp tốc đầu tháng Tư và nhiệm vụ trọng tâm trong 9 tháng cuối năm 2016. Tính đến cuối tháng 3, toàn tỉnh có xấp xỉ 418.800 người tham gia BHXH, BHYT, tăng gần 21.000 người so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 84,45% dân số. Tổng thu là 160,82 tỷ đồng, đạt 21,69% kế hoạch năm, tăng trên 20,7 tỷ đồng (14,8%) so với quý I năm ngoái. Tổng nợ gần 34 tỷ đồng, chiếm hơn 4,5% so với số phải thu, giảm gần 4,4 tỷ đồng (11,44%) so với quý I năm ngoái. Tổng chi BHXH, BHYT trên 138 tỷ đồng, tăng 25,5 tỷ đồng (22,7%) so với cùng kỳ năm 2015. Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết các chế độ được thực hiện kịp thời khi có phát sinh mới.

Bên cạnh 4 khó khăn, vướng mắc chủ yếu và kiến nghị, đề xuất các giải pháp giải quyết căn cơ trong báo cáo, các đại biểu dự họp đã 7 ý kiến mở rộng và đi sâu hơn ở một số lĩnh vực.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Trần Thi Nga phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch Trần Thị Nga ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của BHXH địa phương, mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn của một tỉnh miền núi như Kon Tum, nhưng tập thể lãnh đạo và đội ngũ viên chức BHXH toàn tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm xây dựng đơn vị ngày càng lớn mạnh để bắt nhịp cùng sự phát triển chung của ngành BHXH cả nước, nổi bật là đối tượng tham gia BHXH, BHYT tăng mạnh hàng năm, theo đó, số thu tăng tương ứng và giải quyết tốt vấn nạn nợ đọng, là một trong số ít tỉnh được BHXH Việt Nam khen thưởng đơn vị có tỷ lệ nợ đọng thấp. Để tiếp tục phát huy vai trò trụ cột của BHXH, BHYT trong công tác an sinh xã hội tại địa phương, đồng chí Phó Chủ tịch khẳng định ngay sau buổi làm việc này UBND tỉnh sẽ có văn bản chỉ đạo cụ thể các cấp, ngành theo chức năng, nhiệm vụ của mình tăng cường trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH thực hiện tốt những nội dung mới của Luật BHXH 2014; Luật BHYT sửa đổi; các nội dung BH thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm; các nội dung tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo Luật An toàn vệ sinh lao động nhằm thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu Chương trình số 49-CTr/TU ngày 02/5/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TU của Bộ Chính trị khóa XI; thực hiện đạt chỉ tiêu BHYT năm 2016 theo Quyết định số 1584/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ giao chỉ tiêu BHYT giai đoạn 2015-2020 cho các tỉnh. Trong đó, riêng BHXH tỉnh trước mắt tập trung ưu tiên hoàn thành bổ sung, xác minh, rà soát thông tin việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT; đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng và thu nợ, phấn đấu đạt chỉ tiêu về tỷ lệ bao phủ BHYT năm 2016 là 85,7% trở lên; chủ động triển khai có hiệu quả các chương trình, quy chế phối hợp liên ngành; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện giao dịch BHXH điện tử và qua mạng internet, thực hiện tốt việc tiếp nhận và trả kết quả TTHC tại đơn vị sử dụng lao động thông qua dịch vụ bưu điện; đổi mới nội dung và đẩy mạnh đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền BHXH, BHYT; triển khai tốt công tác cấp thẻ BHYT năm 2016 cho các đối tượng người nghèo, DTTS, cận nghèo, người sinh sống ở vùng KT-XH đặc biệt khó khăn; tiếp tục triển khai thực hiện các thủ tục hành chính liên thông về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi theo Quyết định số 510/QĐ-UBND của UBND tỉnh; triển khai KCB BHYT liên thông theo lộ trình Thông tư 37 của liên bộ Tài chính, Y tế./.

Diễm Thu