CĐCS BHXH tỉnh đoạt Giải Khuyến khích Hội thi nấu ăn "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương"

07/03/2016 03:33 AM

Chủ tịch CĐVC tỉnh trao tặng Giải thưởng cho Đội nấu ăn và đại diện BCH CĐCS BHXH tỉnh

Tham gia Hội thi này, đội số 24 của CĐCS BHXH tỉnh có nữ Bếp trưởng Đỗ Thị  Hiền cùng 2 nam trợ lý đắc lực là Phạm Lê Thọ và Lê Danh Tiến. Sau nhiều giờ tất bật, đội nhà đã hoàn tất toàn bộ nội dung theo yêu cầu của cuộc thi: 6 món ăn thường nhật được sắp đặt khéo léo trên chiếc bàn tròn vừa đủ cho 10 thực khách, gồm: cơm trắng miền quê, cá bớp kho tộ đậm đà, canh nấm hạt sen thập cẩm ngon ngọt, tôm rim mặn thịt ba chỉ ngậy mùi, salad xúc xích hỗn hợp, gà đi bộ hấp lá chanh thoảng mùi hương quyến rũ ... chi phí cho cả bữa ăn khá tiết kiệm, đáp ứng dinh dưỡng trong từng món, phù hợp nhiều thế hệ trong gia đình, được bày biện đan xen nhau vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa thuận tiện cho việc thưởng thức ở mọi vị trí, giữa bàn là lọ hoa tươi thắm với màu đỏ chủ đạo, khơi tràn năng lượng tinh thần, truyền nguồn cảm hứng vui, khỏe, năng động cho mọi thành viên dự ẩm thực.

Ban Giám khảo cuộc thi đánh giá khá cao về tài nấu nướng, sắp đặt của đội nhà và nhất là ý nghĩa lắng đọng mà bao quát. Thay vì chuẩn bị các món ăn và trang trí theo hướng mới lạ, hoa mỹ với xu thế chung của cuộc thì thì đội CĐCS BHXH tỉnh chọn lối đi riêng, vẫn giữ những món ăn xưa cũ, kết hợp với sự biến tấu sáng tạo để tăng thêm phần hương vị và thẩm mỹ mà vẫn bảo toàn đậm chất truyền thống của làng quê Việt Nam. Cái đặc sắc không chỉ nằm ở đó mà nó còn lung linh trong khúc thức dân dã thấm đẫm hồn Việt thể hiện trong mỗi bữa ăn thường nhật bởi màu sắc chân quê, bình dị và thủy chung, gắn kết bao thế hệ trong gia đình, tạo nên những tế bào sung mãn để đóng góp cho công cuộc kiến tạo và dựng xây thôn làng, xã tắc, quê hương, vẹn tình người hồn nước. Thật vậy, dáng cong cong những con tôm rim mặn như cái vẻ cần cù, chịu thương, chịu khó đã hòa quyện với những thỏi thịt ba chỉ săn chắc, hơi quê quê với cái kiểu chân chất, thiệt thà làm xốn xang những đứa con xa nhà khi nhớ về nơi chôn nhau cắt rốn để rồi thổn thức đến cháy lòng, đó chính là một phần của mảnh hồn thiêng liêng trong mỗi người con của nòi giống Tiên Rồng.

Thuyết trình trước Ban Giám khảo

Hạnh phúc gia đình đơn sơ chỉ là vậy đó, nhưng rất cần những đôi bàn tay khéo léo và sự gìn giữ, bền bỉ với những cái tưởng chừng như giản đơn mà ý nghĩa không thể gì thay thế! Đúng như nhận định của một nhà tâm lý học tên tuổi, rằng: bữa ăn gia đình là sự khơi nguồn của hạnh phúc và sự đỗ vỡ của mỗi gia đình thường bắt nguồn từ việc không gìn giữ được bữa ăn truyền thống.

Tham gia hội thi này, CĐCS BHXH tỉnh tung ra đội "Táo quân trẻ" dù tuổi đời không còn "non choẹt", nhưng đây là lần đầu tiên họ trực tiếp biểu diễn năng khiếu nấu ăn giữa một "rừng" những "Táo anh, Táo chị" kinh nghiệm mà vẫn giành được Giải Khuyến khích thì quả là một kỳ tích rất đáng khuyến khích! Vậy nên, có thơ vui cổ vũ rằng:

Đi thi, không phải chuyện nhà

Cố lên! Giật giải - Một bà, hai ông.

T.Đ.H