Quyết tâm đẩy nhanh diện bao phủ BHXH, BHYT, BHTN

01/03/2016 09:17 AM

Đây là phong trào mang tính chuyên sâu theo lĩnh vực công tác mang tính trọng tâm, trọng điểm trong từng giai đoạn. Theo mục tiêu Chương trình số 49-CTr/TU ngày 02/5/2013 của Ban Thường vụ tỉnh ủy Kon Tum thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, đến năm 2020 tỉnh ta phấn đấu có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia BHXH; 35% lực lượng lao động tham gia BHTN; trên 80% dân số tham gia BHYT.

Tính đến 31/12/2015, tỉnh ta có 37.098 người tham gia BHXH, chiếm khoảng 12,94% lực lượng lao động; có 30.427 người tham gia BHTN, chiếm khoảng 10,61% lực lượng lao động; có 420.970 người tham gia BHYT, phủ rộng 85,01% dân số toàn tỉnh, đạt chỉ tiêu kế hoạch của Chính phủ giao cho tỉnh Kon Tum tại Quyết định số 1584/QĐ-TTg ngày 14/9/2015 về việc giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2015-2020.

PGĐ Nguyễn Thị Hồng Chính phát động phong trào thi đua năm 2016

Như vậy, để đạt được tỷ lệ số người tham gia BHXH, BHTN theo Chương trình số 49-CTr/TU của Tỉnh ủy vào năm 2020 là vô vàn khó khăn. Trước thực tế này, ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thì ngành BHXH không ngừng nổ lực, tập trung mọi nguồn lực để phấn đấu hết sức có thể. Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016, Phó Giám đốc Chính đã kêu gọi công chức, viên chức BHXH toàn tỉnh ra sức thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu cơ bản sau: phấn đấu có 38.500 người tham gia BHXH, tăng 3,8% so với năm 2015, chiếm 13,2% so với lực lượng lao động; có 436.000 người tham gia BHYT, tăng 3,6% so với năm 2015, đạt 85,8% so với dân số toàn tỉnh; có 32.800 người tham gia BHTN, tăng 7,7% so với năm 2015, chiếm tỷ lệ 11,2% so với lực lượng lao động.

Để tổ chức thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu trên, các giải pháp đi kèm là:

Về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHTN: rà soát các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn, trên cơ sở đó tham mưu, đề xuất UBND tỉnh, huyện chỉ đạo các doanh nghiệp này tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động đúng quy định của Luật BHXH, Luật BHYT và Luật Việc làm; tăng cường công tác tuyên truyền Luật BHXH để người dân, người lao động tham gia BHXH tự nguyện.

Về phát triển đối tượng tham gia BHYT: chủ động phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn cấp thẻ BHYT cho tất cả trẻ em dưới 6 tuổi kịp thời hàng tháng; phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố, UBND xã, phường, thị trấn rà soát để cấp thẻ BHYT cho tất cả các đối tượng được NSNN đóng BHYT, gồm: người nghèo, người cận nghèo được NSNN hỗ trợ 100% mức đóng, người dân tộc thiểu số sinh sống ở các xã khó khăn, người đang sinh sống ở các thôn, xã đặc biệt khó khăn; phối hợp với Phòng Giáo dục đào tạo và các trường học thu BHYT đối với 100% học sinh, sinh viên thuộc diện phải tham gia BHYT tại nhà trường; tăng cường tuyên truyền Luật BHYT để người dân tham gia BHYT, đồng thời phát triển mạng lưới đại lý thu UBND các xã, phường, thị trấn để vận động, khai thác BHYT hộ gia đình.

Tin rằng với những biện pháp sát thực nêu trên cùng sự quyết tâm cao độ của tập thể công chức, viên chức BHXH toàn tỉnh sẽ góp phần tăng nhanh số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trong năm 2016./.