BHXH huyện Đăk Tô: Dẫn đầu toàn tỉnh về giao dịch BHXH điện tử

29/02/2016 09:34 AM

Ngay sau khi có chỉ đạo của BHXH Việt Nam, của UBND tỉnh, của BHXH tỉnh, BHXH huyện Đăk Tô đã chủ động báo cáo và tham mưu UBND ban hành Kế hoạch triển khai giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng Internet. Tổ chức thành công Hội nghị tập huấn cho 120 cán bộ, kế toán của các đơn vị SDLĐ trên địa bàn huyện Đăk Tô, kết hợp lồng ghép triển khai Luật BHXH sửa đổi; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Theo đó, sau tập huấn, BHXH huyện đã phân công, giao nhiệm vụ cho cán bộ chuyên quản phụ trách từng nhóm đơn vị, trực tiếp về tận cơ sở để tuyên truyền quy định, ích lợi của việc giao địch điện tử và trực tiếp cài đặt, hướng dẫn sử dụng phần mềm. Quá trình thực hiện, thường xuyên trao đổi, nắm bắt, xử lý kịp thời các vướng mắc nảy sinh trong thực tiễn thông qua hình thức truy cập từ xa và hỗ trợ qua internet (hướng dẫn qua TeamViewer), đồng thời kịp thời thông báo những thay đổi để đơn vị sử dụng lao động cập nhật, thực hiện đúng quy định...

Việc thực hiện giao dịch điện tử, tổ chức hướng dẫn các đơn vị kê khai trong giao dịch điện tử được nhiều đơn vị ủng hộ. Bởi qua đó giúp doanh nghiệp, các đơn vị SDLĐ giảm thiểu sai sót khi kê khai, giảm thời gian đi lại, giám sát được quá trình thực hiện của cơ quan BHXH và xem ngay được kết quả giao dịch. Nhờ đó kết quả mang lại rất khả quan. Đến tháng 12/2015, toàn huyện Đăk Tô có 102 đơn vị SDLĐ tham gia giao dịch điện tử, đạt 85%. Với kết quả này, BHXH huyện Đăk Tô trở thành đơn vị dẫn đầu về tỉ lệ phủ rộng số đơn vị tham gia giao dịch BHXH điện tử trong toàn tỉnh Kon Tum.

Ngoài ra, BHXH huyện cũng đã đẩy mạnh sử dụng các ứng dụng phần mềm theo chỉ đạo của BHXH tỉnh. Các phần mềm ứng dụng từng bước được hoàn thiện, góp phần quan trọng trong việc giải quyết khối lượng công việc; đồng thời giúp BHXH huyện đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), giải quyết các chế độ, chính sách cho các đối tượng nhanh gọn, chính xác, không để hồ sơ tồn đọng, gây phiền hà cho đối tượng. Đặc biệt, BHXH huyện còn tạo thuận lợi cho người dân đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình qua việc cấp, đổi thẻ BHYT được thực hiện nhanh chóng, thời gian thường rút ngắn hơn rất nhiều so với quy định. Thẻ BHYT chỉnh sửa thông tin được xử lý ngay khi phát sinh, đảm bảo quyền lợi đi khám bệnh, chữa bệnh của người tham gia BHYT, tạo được sự đồng thuận cao trong dư luận xã hội.

Bên cạnh những kết quả trên, trong quá trình triển khai thực hiện giao dịch điện tử còn một số vướng mắc sau: Nhận thức của một số lãnh đạo đơn vị SDLĐ còn hạn chế, chưa hiểu hết ích lợi của giao dịch điện tử. Một số đơn vị SDLĐ ở vùng sâu, vùng xa khó khăn về điều kiện cơ sở hạ tầng thông tin. Phần mềm giao dịch hoạt động chưa ổn định. Nhiều đơn vị khối hành chính sự nghiệp không muốn tốn khoảng phí chi trả cho việc mua chữ ký số, mặc dù chỉ khoảng 500 ngàn đồng/năm đối với gói cước tốc độ cao nhất. Việc thay đổi nhà cung cấp dịch vụ cũng là một lý do. Biểu mẫu của phần mềm TS24 trước đây và phần mềm KBHXH còn thiết kế dùng mẫu cũ (QĐ bốn số 1), nhưng theo Quyết định 959 quy định về quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN - quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT thì mẫu lại khác...  Trước thực tế đó, BHXH huyện đã chủ động báo cáo BHXH tỉnh và UBND huyện về những khó khăn, vướng mắc để chỉ đạo tháo gỡ kịp thời; đồng thời, BHXH huyện phối hợp với Phòng Tài chính để có Kế hoạch bố trí kinh phí mua chữ ký số đối với các đơn vị hưởng ngân sách, phối hợp với Chi cục Thuế tuyên truyền cho các doanh nghiệp sử dụng chữ ký số kê khai, quyết toán thuế điện tử dùng được cho cả phần mềm giao dịch điện tử BHXH, được lựa chọn một trong 6 nhà cung cấp IVAN mà BHXH Việt Nam đã ký hợp đồng dịch vụ. Nhờ đó, số lượng doanh nghiệp tham gia giao dịch ngày càng tăng.

Nhằm phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, phấn đấu 100% đơn vị SDLĐ giao dịch hồ sơ BHXH qua mạng Inernet và tiến tới không giao dịch hồ sơ bằng giấy, tạo bước đột phá mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính theo chủ trương của ngành, tới đây BHXH huyện Đăk Tô tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả 5 nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực này như sau: tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo BHXH tỉnh và UBND huyện để triển khai có hiệu quả, báo cáo, kịp thời giải quyết triệt để những bất cập nảy sinh trong quá trình thực hiện; tăng cường công tác tuyên truyền, tạo chuyển biến nhận thức tích cực  về quyền lợi và trách nhiệm trong tham gia giao dịch điện tử đối với đơn vị SDLĐ; tăng cường trực tiếp về các đơn vị SDLĐ để tuyên truyền, đôn đốc, nhắc nhở và cài đặt, hướng dẫn sử dụng phần mềm giao dịch điện tử, nghiệp vụ; thực hiện việc chuyển phát hồ sơ và trả kết quả BHXH, BHYT tại đơn vị sử dụng lao động thông qua hệ thống Bưu điện theo đúng quy định để giảm thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí đi lại của các đơn vị SDLĐ; báo cáo và kiến nghị UBND huyện chỉ đạo quyết liệt hơn nữa đối với những đơn vị có đầy đủ điều kiện nhưng chưa tham gia giao dịch điện tử./.

Trần Đức