Đổi mới công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT phục vụ tốt đối tượng

02/02/2016 02:54 AM

Ngoài phân cấp 100% đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp do BHXH huyện, thành phố quản lý, trực tiếp thu thì, các nhóm đối tượng  do BHXH tỉnh trực tiếp thu như trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo, người dân tộc thiểu số (DTTS) cũng được BHXH tỉnh ủy quyền cho BHXH cấp huyện in và phát hành thẻ BHYT. Gần đây, tiếp tục phân cấp việc cấp mới, cấp lại, điều chỉnh, xác nhận, chốt sổ BHXH và ghi thời gian đóng BH thất nghiệp đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người tham gia BHXH tại đơn vị do BHXH cấp huyện trực tiếp thu, người đã hưởng BHXH hoặc đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, BH thất nghiệp; cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT do BHXH cấp huyện thu; cấp lại, đổi thẻ BHYT các trường hợp đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tại huyện, thành phố; cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm cho người tham gia BHYT thuộc các nhóm đối tượng được BHXH tỉnh phân cấp, ủy quyền. Đặc biệt, việc tác nghiệp các nội dung liên đới giữa BHXH cấp tỉnh và cấp huyện được thực hiện bằng các phần mềm liên thông đảm bảo nhanh chóng, chính xác, chặt chẽ.

Nhờ việc phân cấp mạnh nhiều hoạt động nghiệp vụ về cơ sở đã góp phần tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và chi phí đi lại cho đối tượng, NLĐ và đơn vị SDLĐ, nhất là việc cấp mới, cấp lại và đổi thẻ BHYT đảm bảo diễn ra nhanh chóng, kịp thời. Cán bộ tác nghiệp là người chuyên quản tại địa bàn nên dễ nắm bắt thông tin của đối tượng, am hiểu cả cách viết tên riêng của người DTTS, giảm thiểu tối đa việc nhầm lẫn, sai sót, trùng thẻ, tạo được sự đồng thuận cao trong dư luận xã hội.

Bên cạnh hiệu quả mạng như đã nêu trên, việc phân cấp còn có điểm nổi bật nữa là khối lượng công việc được phân bố rộng, vừa đảm bảo "mắc xích" liên thông quản trị mạng giữa cấp tỉnh và cấp huyện, vừa tiện ích cho việc theo dõi thông tin bằng mô thức quản lý khu biệt trên diện hẹp, dễ kiểm soát, đối chiếu, nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trực tiếp tác nghiệp. Nhờ đó, công tác cấp sổ BHXH, xác nhận thời gian, mức đóng trên sổ đảm bảo chính xác, nhanh chóng, thuận lợi cho NLĐ trong giải quyết các chế độ BHXH.

Năm 2015, có 3.385 người được cấp sổ BHXH, tăng 11% so với năm 2014, trong đó, cấp mới 3.106 sổ, tăng 10,7%, cấp lại 279 sổ, tăng 15,7%, đảm bảo 100% NLĐ được cấp sổ kịp thời khi có phát sinh mới hoặc do mất, hỏng, đổi sổ BHXH, thay đổi thông tin cá nhân. Số lượng thẻ BHYT phát hành còn giá trị sử dụng là 412.103 thẻ, tăng 6.220 thẻ (1,53%), trong đó, cấp mới 345.642 thẻ, cấp lại 118.775 thẻ do mất, do thay đổi nơi khám chữa bệnh, thay đổi quyền lợi được hưởng... kịp thời cấp thẻ BHYT mới đối với tất cả thẻ BHYT có hạn sử dụng bắt đầu từ ngày 01/01/2015, đổi thẻ BHYT mới cho tất cả các nhóm đối tượng có thẻ BHYT cũ còn hạn sử dụng sau ngày 31/12/2014. Chủ đồng phối hợp các ngành liên quan lập danh sách, in, phát hành thẻ BHYT năm 2015, 2016 đảm bảo quyền lợi đi khám và điều trị bệnh cho đối tượng trong giao thời giữa năm cũ và năm mới, nhất là người nghèo, người DTTS. Hoàn thành việc rà soát thẻ BHYT cấp trùng năm 2014 và danh sách trẻ em dưới 6 tuổi đi khám chữa bệnh không có thẻ của các năm 2012, 2013 để xác định số trẻ em chưa được cấp thẻ. Gia hạn thẻ BHYT năm 2016 cho các nhóm đối tượng được NSNN đóng, hỗ trợ đóng BHYT, thông báo việc gia hạn thẻ năm 2016 kịp thời đến các cơ sở khám chữa bệnh BHYT để đảm bảo quyền lợi cho đối tượng trong khi chờ văn bản mới của các cấp có thẩm quyền. Đổi thẻ BHYT cho nhóm đối tượng người thuộc hộ gia đình cận nghèo có hạn sử dụng đến 30/6/2016 kịp thời. Cạnh đó, BHXH tỉnh đã tổ chức thẩm định, xét duyệt gần 335 hồ sơ có nội dung phức tạp, đảm bảo quyền lợi của đối tượng theo nguyên tắc có đóng có hưởng, trong đó, 15 hồ sơ bổ sung thời gian đóng BHXH giai đoạn trước năm 1995; 216 hồ sơ điều chỉnh nhân thân ghi trên sổ BHXH; 104 hồ sơ điều chỉnh chức danh nghề trước ngày 01/01/2009. Đặc biệt, đã tổ chức thành công việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT trên phạm vi toàn tỉnh, từ đó phân nhóm đối tượng để vận động, mở rộng, phát triển đối tượng, thúc đẩy tiến trình BHYT toàn dân theo Đề án của Chính phủ.

Nhận định hiệu quả mang lại từ việc đẩy mạnh phân cấp về cơ sở trong lĩnh vực cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, ông Nguyễn Hòa Chính - Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu cà phê Đăk Hà, bày tỏ: Trước phân cấp, mỗi khi công nhân đi khám chữa bệnh mà sai sót thông tin cá nhân trên thẻ thì phải liên hệ với BHXH huyện rồi chờ họ về BHXH tỉnh chỉnh sửa thông tin, mất rất nhiều thời gian. Gặp những trường hợp bệnh nặng đột xuất cần có thẻ gấp để chuyển tuyến điều trị mà phải đổi thẻ do sai thông tin là rất bất tiện. Nay, mọi thủ tục đều được giao dịch tại huyện, nên việc cấp mới, đổi lại thẻ cũng nhanh hơn, đỡ mất công và đỡ tốn kém, nhưng điều phấn khởi nhất là khỏi phải phiền toái... còn việc cấp sổ BHXH, bây giờ mọi thứ đều được thực hiện tại cơ sở vừa nhanh vừa tiện và hạn chế được sai sót thông tin cá nhân trên sổ, nhất là đối với tên riêng của công nhân là người dân tộc bản địa... Có thể nói trong vài năm trở lại đây, chất lượng phục vụ của ngành BHXH chuyên nghiệp hơn trước rất nhiều!

Nhi Hồng