Làm tốt công tác kiểm tra BHXH, BHYT góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị

20/01/2016 07:16 AM

Năm 2015, BHXH tỉnh đã thực hiện 114 cuộc kiểm tra, đạt 103,6% kế hoạch được BHXH Việt Nam giao, gồm: 87 đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ); 05 BHXH huyện; 14 điểm chi trả; 08 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT, trong đó, có 40 cuộc kiểm tra liên ngành tại đơn vị SDLĐ. Kết quả kiểm tra cho thấy, bên cạnh các đơn vị thực hiện trích nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đầy đủ, kịp thời vẫn còn nhiều đơn vị để đọng nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp dây dưa kéo dài. Sau kiểm tra, các đơn vị đã cam kết khắc phục và thực hiện nghĩa vụ chuyển đóng khoảng nợ đọng với số tiền trên 1,7 tỷ đồng. Hiện tượng không tham gia BHXH cho người lao động (NLĐ) khá phổ biến, ngay sau kiểm tra đã có 5 đơn vị chấp hành truy đóng trên 163 triệu đồng. Công tác chi trả các chế độ BHXH ngắn hạn cho NLĐ phần lớn được các đơn vị thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên, tình trạng  "ghim" sổ BHXH, trì hoãn trả cho NLĐ đã ngừng làm việc vẫn còn tiếp diễn ở một bộ phận đơn vị SDLĐ. Một số cơ sở KCB BHYT thực hiện việc ghi chép hồ sơ bệnh án chưa chặt chẽ, công tác cập nhật văn bản liên quan đến BHYT chưa kịp thời, chưa quyết toán chi phí KCB đúng thời gian quy định theo hợp đồng KCB đã ký kết... Tất cả những thiếu sót đã được chấn chỉnh kịp thời, tạo bước chuyển tích cực trong nhận thức về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đối với các đơn vị SDLĐ và cơ sở KCB BHYT, góp phần giảm tỷ lệ nợ đọng, tạo nguồn thu, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững quỹ BHXH; ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng lạm dụng, gây thất thoát quỹ BHYT.

Bên cạnh công tác kiểm tra, công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo cũng được quan tâm đúng mức. Trong năm, BHXH tỉnh đã tiếp 19 lượt đối tượng thắc mắc về chế độ BHXH, BHYT và tiếp nhận 01 đơn khiếu nại về chế độ BHXH. Tất cả các thắc mắc đều được giải đáp thấu đáo, tư vấn cụ thể và đơn khiếu nại được giải quyết dứt điểm, đúng trình tự, quy định, không để xảy ra tình trạng khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài.

Năm 2016, cùng với việc đẩy mạnh các mảng hoạt động khác, BHXH tỉnh tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra BHXH, BHYT và thanh tra chuyên ngành theo Luật BHXH sửa đổi. Theo kế hoạch, sẽ tổ chức kiểm tra tại 101 đơn vị, gồm 61 đơn vị SDLĐ; 5 BHXH huyện; 7 cơ sở KCB BHYT; 28 đại lý thu, đại diện chi trả. Trong đó, có 10 cuộc kiểm tra liên ngành.

Cùng với công tác kiểm tra, năm nay là năm đầu tiên BHXH tỉnh sẽ tổ chức thanh tra chuyên ngành tại 34 đơn vị SDLĐ về việc đóng BHXH, BHYT và BH thất nghiệp theo quy định của Luật BHXH và các quy định khác của pháp luật có liên quan, kịp thời ngăn ngừa, chấn chỉnh các hành vi vi phạm về trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng BHXH, BH thất nghiệp...

Tin rằng năm 2016 công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành của BHXH tỉnh sẽ tạo những hiệu ứng tích cực, nâng cao hiệu quả, năng lực quản lý, đưa hoạt động BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn tỉnh vào quỹ đạo chung theo đúng tinh thần thượng tôn pháp luật, đảm bảo quyền lợi của NLĐ trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương./.

Nhi Hồng