BHXH huyện Đăk Tô: Vượt lên hàng đầu đoạt danh hiệu "Hai Nhất" năm 2015

29/12/2015 01:20 AM

Hoàn thành lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT sớm nhất tỉnh

Thực hiện chỉ đạo của BHXH tỉnh về lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT, BHXH huyện Đăk Tô kịp thời báo cáo Huyện ủy, UBND huyện phối hợp BHXH tỉnh tổ chức thành công hội nghị triển khai về lĩnh vực này; đồng thời Huyện ủy, UBND huyện ra văn bản chỉ đạo các phòng ban của huyện, UBND xã, thị trấn triển khai thực hiện; BHXH huyện phối hợp các xã đẩy nhanh tiến độ thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ), chủ động liên lạc, nắm bắt tình hình và đôn đốc BCĐ các xã, các Trưởng thôn, Trưởng khối đẩy nhanh tiến độ lập danh sách; tham mưu BHXH tỉnh cấp ứng kinh phí kịp thời để phục vụ, thúc đẩy từng khâu công việc diễn ra thông suốt; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ BHXH huyện phụ trách từng địa bàn để bám sát cơ sở theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra, kịp thời giải quyết vướng mắc nảy sinh... Với sự quyết tâm cao độ trong triển khai thực hiện, đến ngày 16/12, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đăk Tô đã bàn giao 100% mẫu DK01 (9.678 hộ) và cũng trong cùng ngày đã hoàn thành nhập liệu 100% vào phần mềm Quản lý BHYT hộ gia đình, trong đó, Bưu điện huyện thực hiện nhập liệu 3.366 hộ (34,78%), BHXH huyện "đảm đương" 6.312 hộ (65,22%). Kết quả này đã đưa BHXH huyện Đăk Tô về đích sớm nhất tỉnh.

Lãnh đạo huyện Đăk Tô khai mạc Hội nghị Lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT

Kết quả thu BHXH, BHYT, BHTN năm 2015 "lọt" vào top Ba toàn tỉnh

Ngay từ đầu năm, BHXH huyện Đăk Tô đã rà soát, nắm chắc số lao động, quỹ lương (kể cả dự báo) của từng đơn vị SDLĐ; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kịp thời những thay đổi về chính sách, mức đóng BHYT, lương tối thiểu vùng... để các đơn vị SDLĐ nắm bắt và phối hợp thu nộp; xây dựng kế hoạch thu gắn với các nhóm giải pháp cụ thể, phấn đấu vượt tỷ lệ theo từng quý để giảm áp lực vào cuối năm; chủ động tham mưu Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo việc thực hiện thu nộp BHXH, BHYT; phối hợp chặt chẽ với Phòng Tài chính, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Kho bạc nhà nước, Ngân hàng... thực hiện tốt các giải pháp đốc thúc thu; chú trọng mở rộng phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT tăng nguồn thu; phân công cán bộ thu thường xuyên bám sát các đơn vị SDLĐ... Với việc thực hiện tổng hợp nhiều giải pháp đồng bộ, đến ngày 18/12, BHXH huyện Đăk Tô đã hoàn thành 100% kế hoạch thu, "lọt" vào đồng tốp Ba với BHXH huyện Đăk Hà so với BHXH các huyện, thành phố thuộc tỉnh.

Tính đến ngày 24/12 - sau một tuần kể từ ngày về đích, tổng thu của BHXH huyện Đăk Tô đã lên xấp xỉ 32,2 tỷ đồng, vượt 3,96% so với kế hoạch BHXH tỉnh giao năm 2015; tỷ lệ nợ đọng giảm mạnh, chỉ còn 2% và BHXH huyện đang tiếp tục phấn đấu giảm xuống dưới ngưỡng 1% khi kết thúc năm 2015 để mở ra một "trang mới" hanh thông cho công tác thu năm 2016.

Tập huấn lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT tại Đăk Tô

Với các kết quả nổi bật nêu trên đã thể hiện rõ nét tinh thần đoàn kết và sự quyết tâm cao độ của tập thể cán bộ BHXH huyện Đăk Tô, tích cực chung tay cùng BHXH toàn tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2015, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho tỉnh nhà./.

Trần Đức