50% BHXH huyện vượt chỉ tiêu thu năm 2015

25/12/2015 03:37 AM

Giám đốc BHXH 5 huyện nêu trên cho biết, có được kết quả đó là nhờ ngoài việc bám sát chỉ đạo của BHXH tỉnh trong triển khai thực hiện tổng hợp nhiều biện pháp thu, BHXH các huyện còn nhận được sự hỗ trợ sâu sát, kịp thời của Huyện ủy, UBND các huyện trong chỉ đạo các đơn vị sử dụng lao động phối hợp cơ quan BHXH cùng thống nhất các phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hạn chế tối đa những trở ngại, gây ảnh hưởng đến tiến độ thu. Mặt khác, BHXH một số huyện còn linh động trong áp dụng các biện pháp thu phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương, như: lãnh đạo BHXH các huyện trực tiếp làm việc với Chủ tịch các xã, thị trấn và thủ trưởng các đơn vị. Đặc biệt, một số huyện còn chủ động rà soát, lên danh sách nợ báo cáo các cấp lãnh đạo huyện để có chỉ đạo kịp thời đối với những đơn vị cố tình vi phạm; đồng thời đề xuất đưa việc thực hiện BHXH, BHYT, BHTN thành một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, đoàn thể trong năm để xếp loại.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh, bà Nguyễn Thị Hồng Chính cho biết: Hiện nay Tổ thu nợ BHXH tỉnh tiếp tục tăng cường tần suất hoạt động, BHXH các huyện liên tục bám sát đơn vị để đẩy nhanh tiến độ cải thiện tỷ lệ thu. Nhờ đó, số thu của Khối Văn phòng BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố chưa hoàn thành kế hoạch cũng ngày càng tiệm cận đích và hiện đang tăng tốc, rút ngắn khoảng cách. Riêng 5 huyện đã về đích thì vẫn tích cực thu hồi nợ đọng, giảm thiểu tối đa nợ đọng xuống mức thấp nhất có thể. Theo phân tích và tính toán sơ bộ của Phòng Thu BHXH tỉnh, cứ đà này thì đến cuối ngày 31/12 toàn tỉnh sẽ thu đạt trên 101% kế hoạch do BHXH Việt Nam giao năm 2015 và phấn đấu giảm tỷ lệ nợ đọng xuống dưới 3%, thấp hơn ngưỡng cho phép./.

Nhi Hồng