BHXH huyện Ia H’Drai: Vượt khó phục vụ đối tượng

24/12/2015 06:28 AM

Ông Nguyễn Đình Khanh, Phó Giám đốc phụ trách BHXH huyện Ia H’Drai cho biết: BHXH huyện được thành lập và đi vào hoạt động từ 01/7/2015. Vấn đề khó khăn nhất trong hoạt động của BHXH huyện là hiện nay trụ sở đang chờ xây dựng, văn phòng BHXH huyện phải mượn tạm một phần trụ sở BHXH TP.Kon Tum để hoạt động. Tuy nhiên, quãng cách giữa TP.Kon Tum đến huyện Ia H’Drai rất xa nên công việc khó bám sát thực tế, giao dịch với đơn vị sử dụng lao động, đối tượng cũng khó khăn. Ngoài ra, đường xá đi lại cách trở giữa các xã, thôn và điều kiện khí hậu khắc nghiệt cũng ảnh hưởng rất lớn đến công việc.

Do các điều kiện khách quan, nên mặc dù toàn huyện hiện nay chỉ có khoảng 30 đơn vị sử dụng lao động với số lao động tham gia BHXH khoảng 840 người, song việc thực hiện các chính sách, giải quyết chi trả các chế độ BHXH không hoàn toàn đơn giản. Hiện Công ty cao su Chư Mon Ray là doanh nghiệp lớn nhất trên địa bàn và là đơn vị tham gia BHXH, BHYT cho người lao động rất tốt. Công ty có khoảng 690 lao động của đơn vị được tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, số tiền đóng hàng tháng khoảng 500 triệu đồng. Vượt qua khó khăn, BHXH huyện đã cử cán bộ bám sát đơn vị, nỗ lực chi trả chế độ chính sách, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH một lần… kịp thời, tuyệt đối an toàn cho các đối tượng.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Khanh, thời gian qua BHXH huyện đã có nhiều nỗ lực trong công tác, các văn bản chỉ đạo của cấp trên được triển khai thực hiện kịp thời, đúng quy định. BHXH huyện chủ động phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan trên địa bàn huyện trong công tác thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đặc biệt là công tác cấp thẻ BHYT học sinh, trẻ em, người nghèo, người dân tộc thiểu số. BHXH huyện đã chủ động đẩy mạnh việc lập danh sách BHYT hộ gia gia đình cho 4.000 khẩu tại 3 xã với 16 thôn trên toàn huyện. Tại mỗi xã, lãnh đạo BHXH huyện cử 2 cán bộ xuống cơ sở, bám sát trưởng thôn, tham gia tuyên truyền vận động chính sách BHYT cho người dân. Do đó, dù địa hình khó khăn, song cơ bản việc lập danh sách BHYT hộ gia đình được thực hiện tốt.

Hiện nay, BHXH huyện Ia H’Drai tăng cường cải cách hành chính, triển khai giao dịch điện tử và đã hướng dẫn thực hiện giao dịch điện tử đối với tất cả các đơn vị trên địa bàn huyện. Dù vậy, trở ngại hiện nay là 2/3 số xã của huyện chưa có điện lưới quốc gia, mạng intrenet. Một số đơn vị muốn giao dịch phải sử dụng mạng 3G nên giao dịch điện tử cũng còn nhiều hạn chế./.

Trần Đức