BHXH huyện Sa Thầy: Về đích sớm nhất tỉnh

25/12/2015 03:34 AM

Theo đánh giá tình hình, công tác thu BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện năm 2015 sẽ gặp không ít khó khăn, những tồn tại của những tháng cuối năm 2014 chưa được giải quyết rốt ráo và chuyển tiếp sang những tháng đầu năm 2015; tình hình kinh tế chung tiếp tục gặp khó khăn; tháng 3/2015 thực hiện điều chỉnh địa giới hành chính huyện Sa Thầy để thành lập huyện Ia H’Drai theo Nghị quyết số 890/NQ-UBTVQH13 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII... tất cả những yếu tố đó đã tác động bất lợi đến công tác khai thác, mở rộng phát triển đối tượng và thu, nộp BHXH, BHYT, BHTN hàng tháng.

Trước thực tế này và chỉ tiêu kế hoạch được BHXH tỉnh giao, ngay từ đầu năm, BHXH huyện đã xây dựng kế hoạch mở rộng, phát triển đối tượng trên cơ sở thống kê sơ bộ theo nhóm đối tượng gắn với những biện pháp cụ thể, phù hợp điều kiện đặc thù, quy mô của từng nhóm, nhằm không ngừng đẩy nhanh tiến trình phủ rộng số người tham gia, tạo nguồn thu đảm bảo kế hoạch. Xây dựng kế hoạch thu theo tính chất nội dung thu, trong đó, phân loại thu nợ gối đầu của năm ngoái và thu số phát sinh trong kỳ để có biện pháp thích ứng, phân công từng viên chức chịu trách nhiệm theo nhóm đơn vị với những chỉ tiêu về số thu và thời điểm hoàn thành sát với điều kiện thực tế, quyết tâm giải quyết dứt điểm nợ cũ, đẩy mạnh tiến độ thu số phát sinh hàng tháng, hạn chế tối đa dồn số thu vào cuối kỳ, giảm thiểu nợ đọng thấp nhất đến mức có thể. Từ đó, từng viên chức bám sát cơ sơ sở để tuyên truyền duy trì số người tham gia, đồng thời vận động khai thác mới, tăng nguồn thu gắn liền với phối hợp chặt chẽ đơn vị sử dụng lao động cùng thảo luận, thống nhất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, giải quyết tốt mối quan hệ hài hòa giữa 3 bên: người lao động, chủ sử dụng lao động và cơ quan BHXH trên cơ sở hợp lý, hợp tình, hướng đến mục tiêu đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, giảm thiểu khó khăn đối với đơn vị sử dụng lao động.

Với quyết tâm cao độ, bên cạnh giải quyết tốt các lĩnh vực công tác khác, BHXH huyện đã dốc toàn lực cho việc tăng cường khai thác đối tượng, đẩy mạnh công tác thu và trở thành đơn vị về đích sớm nhất trong 10 huyện, thành phố thuộc tỉnh. Ông Tô Viết Thư - Giám đốc BHXH huyện Sa Thầy, cho biết: Tính đến ngày 16/12/2015, số người tham gia BHXH bắt buộc của huyện là 2.063, vượt 12,12% kế hoạch BHXH tỉnh giao năm 2015; có 44 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 100 % kế hoạch; có 1.595 người tham gia BHTN, vượt 17,36% kế hoạch và có 41.634 người tham gia BHYT, vượt 0,13 % kế hoạch, chiếm 87,77% dân số toàn huyện. Theo đó, tổng thu BHXH, BHYT, BHTN trên 29,971 tỷ đồng, vượt 2% kế hoạch BHXH giao năm 2015. Với kết quả này, năm nay BHXH huyện Sa Thầy là đơn vị về đích sớm nhất tỉnh. Đặc biệt, tỷ lệ nợ đọng giảm xuống chỉ còn 1,5% so với số phải thu và là mức thấp nhất tỉnh.

Thời gian còn lại trong năm chỉ còn 10 ngày làm việc sau khi về đích, trên đà phát huy kết quả đạt được, BHXH huyện Sa Thầy đang tiếp tục tập trung giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 1%, nhằm tạo tiền đề thuận lợi cho công tác thu năm 2016./.

Nhi Hồng