Tích cực đốc thu

16/12/2015 03:27 AM

Tiến độ nộp BHXH của các đơn vị SDLĐ luôn được theo dõi sát

Tính đến hết tháng 11/2015, tỉnh Kon Tum có 420.811người tham gia BHXH, BHYT, tăng 15.597 người (3,85%) so với cùng kỳ năm 2014; trong đó, số người cùng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc là 36.744 người; chỉ tham gia BHYT là 383.503 người. Số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp toàn tỉnh 624,8 tỷ đồng, bằng 87,27% kế hoạch năm. Để đạt mục tiêu thu, trước tiên BHXH tỉnh xác định phải giảm tối đa nợ đọng. Hiện số nợ BHXH kéo dài từ 6 tháng trở lên là 18,3 tỷ đồng. Phần lớn là nợ của các doanh nghiệp, một số đơn vị do tình hình sản xuất kinh doanh gặp khó khăn nên nợ kéo dài với số tiền trên 1 tỷ đồng là: Công ty Cổ phần Sản xuất và cung ứng vật liệu xây dựng Kon Tum; Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Duy Tân; Công ty Cổ phần Tấn Phát… Ngoài ra, một số đơn vị thuộc khối cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp cũng để xảy ra nợ BHXH.

Trước tình hình trên, BHXH tỉnh đã cử cán bộ đến đơn vị làm việc trực tiếp; gửi danh sách các đơn vị nợ đọng đến cơ quan Đảng ủy Khối doanh nghiệp; tăng cường công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra. Đặc biệt, trong tháng 11/2015, BHXH tỉnh đã thành lập Tổ Thu nợ để làm việc với các doanh nghiệp, trực tiếp đốc thu; đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Trước đó, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các sở, ngành tăng cường công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với Thanh tra tỉnh, BHXH tỉnh định kỳ thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT; đôn đốc các doanh nghiệp được thanh tra khắc phục vi phạm. Đối với các trường hợp cố tình chây ỳ thì xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; hàng quý báo cáo UBND tỉnh về kết quả thanh, kiểm tra và tình hình xử lý vi phạm để theo dõi, chỉ đạo. Ngoài ra, UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục thuế tỉnh và UBND các huyện, thành phố (định kỳ 6 tháng một lần hoặc khi có yêu cầu) gửi cơ quan BHXH và Sở LĐ-TB&XH tỉnh về thông tin đăng ký kinh doanh, quyết toán thuế của các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn quản lý để theo dõi, quản lý việc chấp hành về BHXH, BHYT./.

Trà Giang