Tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị - sau 3 năm nhìn lại

13/11/2015 08:31 AM

Bên cạnh triển khai các nội dung trên, trong 3 năm qua, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, đơn vị liên quan đẩy mạnh đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, như: tổ chức trên 55 hội nghị tuyên truyền Luật BHYT, Luật BHXH và tập huấn nghiệp vụ... thu hút trên 2.450 lượt người, trong đó, nổi bật có 03 hội nghị liên ngành được tổ chức quy mô cấp tỉnh, do UBND tỉnh chủ trì. Mở các lớp huấn luyện nghiệp vụ thường niên cho lực lượng đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng, nhằm tiếp tục thu dung và mở rộng hệ thống mạng lưới đại lý để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Cấp miễn phí 1.364 cuốn sổ tay công tác có các thông tin về cơ quan BHXH; 10.442 cuốn lịch treo tường các loại; 54 đĩa CD phổ biến chế độ, chính sách BHXH, BHYT; 105.900 tờ gấp tuyên truyền BHXH, BHYT, BHTN, trong đó có 2.000 tờ gấp  bằng tiếng dân tộc Ba-na và Xơ-đăng. Làm hàng trăm tấm pa-nô một mặt (6m2/mặt) tuyên truyền BHYT HSSV treo lâu dài tại các trường học có đông học sinh tại thành phố Kon Tum và các huyện; lắp đặt 5 cụm pa nô một mặt (30m2) tại trụ sở BHXH tỉnh và trụ sở BHXH 4 huyện; 6 cụm pa nô 2 mặt (45m2/mặt) tại trung tâm huyện, thành phố; treo hàng trăm băng rôn, khẩu hiệu, cờ phướn tuyên truyền trên các tuyến đường chính nội ô thành phố và trung tâm các huyện nhân các ngày thành lập ngành BHXH (16/02), ngày BHYT Việt Nam (01/7). Hàng năm, tổ chức gặp mặt báo giới đầu xuân; tổ chức tọa đàm trên Đài PTTH tỉnh nhân ngày BHYT Việt Nam - 01/7. Thực hiện 7 phóng sự truyền hình về BHXH, BHYT. Phát thanh lưu động và phát thanh định kỳ trên các Đài tỉnh, huyện và hệ thống loa truyền thanh xã, phường, thị trấn. Viết trên 300 tin, 200 bài gửi đăng tải trên các báo, cổng thông tin điện tử Trung ương và địa phương. Cấp miễn phí Báo BHXH 200 tờ/tháng; Tạp chí BHXH 200 quyển/tháng; Tạp chí BHXH số cuối tháng 25 quyển/tháng cho các đơn vị sử dụng lao động. Mở chuyên mục BHXH, BHYT trong 2 năm 2012 và 2013 trên Báo Kon Tum phát hành hàng kỳ 2 số trong tháng, trên ấn phẩm Thông tin Công tác tư tưởng của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy mỗi tháng 1 số và trên Đặc san Tỉnh Đoàn. Duy trì tốt hoạt động của Website BHXH tỉnh kịp thời cung cấp thông tin, biểu mẫu, tin bài về kết quả và các hoạt động trong lĩnh vực BHXH, BHYT, tạo tiện lợi cho người lao động và đơn vị sử dụng lao động tra cứu, tham khảo, cập nhật thông tin. Ký kết nhiều chương trình, quy chế, văn bản phối hợp liên ngành với nhiều cơ quan, đơn vị như: Hội Nông dân tỉnh, Tỉnh Đoàn, Công an tỉnh, LĐLĐ tỉnh, Thi hành án tỉnh, Cục Thuế tỉnh, Sở Lao động TBXH, Sở Y tế, Sở Giáo dục và đào tạo, các ngân hàng thương mại...

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đã tích cực góp phần quan trọng trong phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN qua từng năm, năm sau luôn cao hơn năm trước, trong đó riêng về chỉ tiêu BHYT tính đến 31/10/2015 toàn tỉnh có trên 409.500 người, tăng 4,79% so với trước khi thực hiện NQ 21, chiếm khoảng 85% dân số toàn tỉnh, đảm bảo mục tiêu theo kế hoạch của địa phương thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân. Tuy nhiên, tỷ lệ người lao động tham gia BHXH, BHTN tăng chậm, đòi hỏi trong thời gian tới, ngoài sự quyết tâm của đội ngũ công chức, viên chức ngành BHXH, cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị.

Hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với các cấp, ngành triển khai mạnh mẽ công tác lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT trên toàn tỉnh; đồng thời tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, nhằm mở rộng, phát triển đối tượng, đẩy nhanh diện bao phủ, thúc đẩy tiến trình thực hiện Đề án lộ trình tiến tới BHYT toàn dân theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh vận động người dân tham gia BHYT, trên cơ sở danh sách hộ gia đình, BHXH tỉnh sẽ phân nhóm đối tượng để có các giải pháp cụ thể cho việc tuyên truyền, quyết tâm cải thiện mạnh hơn nữa số người tham gia BHXH, BHTN đảm bảo thực hiện thắng lợi mục tiêu Chương trình số 49-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đề ra.

Ngoài tuyên truyền để các cấp, ngành, đối tượng, người lao động, đơn vị sử dụng lao động và các tầng lớp nhân dân thấy rõ ý nghĩa, bản chất nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, BHTN, BHXH tỉnh tiếp tục chủ động phối hợp với sở Y tế và các cơ sở KCB BHYT đẩy mạnh chất lượng phục vụ người bệnh; đồng thời liên tục cải tiến, nâng cao các tiện ích trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN. Thực hiện có hiệu quả những điều này, mang lại sự hài lòng cho mọi người chính là kênh tuyên truyền hữu hiệu nhất, củng cố niềm trong nhân dân vào chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước./.

Thái Đông Hải