Trên 250 lượt bài dự thi Sáng kiến cải cách TTHC trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN

06/11/2015 01:46 AM

Tính đến 30/10/2015, toàn tỉnh đã có trên 250 lượt bài tham gia dự thi, trong đó, có hơn 190 bài là của công chức, viên chức trong ngành, đạt trên 91% so với tổng số lao động hiện có của BHXH toàn tỉnh (kể cả nhân viên lái xe, bảo vệ, tạp vụ ...). Nếu tính theo khu vực hành chính, thành phố Kon Tum là đơn vị có số lượt bài dự thi nhiều nhất trong 10 huyện, thành phố thuộc tỉnh, với trên 105 bài. Nếu tính số lượt bài dự thi trong nội bộ ngành thì BHXH thành phố là đơn vị đạt cao nhất, với gần 50 bài, bình quân mỗi người có 2 lượt bài dự thi. Còn lại, hầu khắp các đơn vị trực thuộc BHXH tỉnh đều đạt tỷ lệ khá cao.

Qua khảo sát cho thấy, phần lớn các bài tham gia dự thi là những sáng kiến mới, với những góc nhìn từ thực tiễn để đề xuất những nội dung cần sửa đổi, bổ sung các quy định hiện hành về TTHC, đưa ra các giải pháp mang tính khả thi trong điều kiện thực tiễn hiện nay, cắt giảm mạnh các nội dung không cần thiết để đơn giản hóa các quy trình, biểu mẫu nhưng vẫn đảm bảo chặt chẽ, lô-gích, khoa học, hướng tới sự tiện lợi cho đối tượng, người lao động và đơn vị sử dụng lao động khi thực hiện các hồ sơ, quy trình TTHC trên cả 5 lĩnh vực: chi trả các chế độ BHXH; thu BHXH, BHYT, BHTN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; thực hiện chính sách BHXH; thực hiện chính sách BHYT. Các sáng kiến này đáp ứng được mục tiêu tiết kiệm tối đa thời gian, kinh phí thực hiện TTHC của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong việc lập hồ sơ, kê khai, giải quyết BHXH, BHYT, BHTN và thực hiện giao dịch điện tử về BHXH, BHYT, BHTN.

Nhiều bài thi được đầu tư khá công phu, sát với điều kiện thực tiễn, thảo mãn yêu cầu cắt giảm TTHC, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức, đảm bảo tính hiệu lực, hiệu quả và đáp ứng được mục tiêu quản lý nhà nước trong các lĩnh vực hoạt động của ngành BHXH./.

Tấn Đức