Chú trọng phát triển đối tượng, tăng nguồn thu BHXH, BHYT

28/09/2015 07:40 AM

Trên cơ sở các quy định của Trung ương, trong năm 2014, 2015 BHXH tỉnh đã ban hành hàng chục văn bản chỉ đạo, triển khai hướng dẫn nghiệp vụ đôn đốc thu nợ và phát triển đối tượng, tăng nguồn thu BHXH, BHYT. Chủ động phối hợp các sở, ngành, tổ chức, đơn vị liên quan kịp thời nắm bắt thông tin các doanh nghiệp thành lập mới và tổ chức khảo sát, mở rộng, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Năm 2013, khai thác mới 19 đơn vị, với trên 1.230 lao động tham gia BHXH bắt buộc, tăng xấp xỉ 3,6% so với năm 2012; thêm 75 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng hơn 28,5%. Năm 2014, khai thác mới 6 đơn vị, với trên 830 lao động tham gia BHXH bắt buộc, tăng gần 2,4% so với năm 2013; thêm 60 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng gần 17,5%.

Tuân thủ chặt chẽ quy trình truy thu, truy đóng BHXH, BHYT, thực hiện đầy đủ việc truy thu đối với các trường hợp chậm đóng, tính đủ các khoản lãi do đơn vị chậm nộp... Tổng thu năm 2013 trên 622,7 tỷ đồng, đạt 105,5% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Năm 2014 thu hơn 728,2 tỷ đồng, đạt 101,5% kế hoạch.

Đ.C Trương Trọng Thắng - Phó Trưởng ban Kiểm tra BHXH Việt Nam, kết luận đợt kiểm tra

Điểm nổi bật là tỷ lệ nợ đọng giảm từ 3,34% năm 2013 xuống còn dưới 3% cuối năm 2014. Với kết quả này, Kon Tum là đơn vị có tỷ lệ nợ đọng thấp nhiều so với tỷ lệ chung trong cả nước và trở thành một trong số ít BHXH tỉnh được BHXH Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích giảm mạnh tỷ lệ nợ đọng năm 2014.

Cùng với thu, công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT cũng đạt được nhiều bước tiến mới, thực hiện tốt việc cấp, quản lý phôi sổ BHXH, thẻ BHYT, đảm bảo quy trình giao nhận nghiêm ngặt, theo dõi sát sao, chính xác đến hàng đơn vị về phôi sổ BHXH, thẻ BHYT trong quá trình nhập, xuất trên cơ sở mở đầy đủ các loại sổ theo dõi và cập nhật các loại phiếu, chứng từ cũng như thành lập Hội đồng và tổ chức hoạt động hủy sổ BHXH, thẻ BHYT hỏng đúng quy định. Khai thác, ứng dụng kịp thời phần mềm QLST phiên bản 1.0 để phát hành thẻ BHYT có mã vạch cho tất cả đối tượng tham gia BHYT, triển khai kịp thời việc phát hành thẻ BHYT mẫu mới, tổ chức thu hồi và đổi thẻ mới đúng quy định. Phân cấp mạnh mẽ nhiều nội dung cấp sổ, thẻ về tuyến huyện, tạo sự chủ động cho cấp cơ sở, góp phần giảm tải công việc cho tuyến tỉnh để tăng cường công tác quản lý cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và kiểm tra đôn đốc tại cơ sở, mang lại nhiều thuận lợi cho người dân và các đơn vị SDLĐ.

Công tác cấp sổ BHXH, xác nhận thời gian, mức đóng trên sổ BHXH được thực hiện kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động (NLĐ) trong giải quyết các chế độ BHXH. 100% NLĐ được cấp sổ BHXH khi có phát sinh mới, năm 2013 có trên 35.900 LĐ được cấp sổ, năm 2014 có gần 36.800 LĐ được cấp sổ. Công tác in, phát hành thẻ BHYT cho các đối tượng kịp thời, đặc biệt là đối tượng người nghèo, người dân tộc thiểu số, đảm bảo cho người dân có thẻ khi đi KCB trong giao thời giữa năm cũ và năm mới. Năm 2013 có xấp xỉ 395.900 người được cấp thẻ, năm 2014 có xấp xỉ 405.850 người được cấp thẻ.

Cùng với việc tiếp tục phát huy những kết quả đạt được về công tác thu, cấp sổ thẻ, tới đây BHXH tỉnh triển khai đồng bộ nhiều giải phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, nhất là tăng cường BHYT hộ gia đình và HSSV; tăng cường công tác thu gắn liền giảm mạnh tỷ lệ nợ đọng; đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý sau kiểm tra để hỗ trợ cho công tác thu và các mảng công tác khác. Tăng cường công tác cấp, quản lý sử dụng sổ BHXH, thẻ BHYT, phát huy mạnh mẽ các tính năng ứng dụng phần mềm trong lĩnh vực sổ, thẻ, tích cực thúc đẩy tiến trình cải cách thủ tục hành chính của ngành theo cam kết của BHXH Việt Nam với Chính phủ./.

Nhi Hồng