Quyết tâm bao phủ 85% người dân có thẻ BHYT

24/08/2015 07:45 AM

1. Giao Sở Y tế

- Trên cơ sở tiếp thu ý kiến tham gia của các đại biểu về dự thảo văn bản chỉ đạo triển khai BHYT toàn dân và tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 91/TB-VPCP ngày 17/3/2015 và Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 02/4/2015, tổng hợp, hoàn chỉnh nội dung trình UBND tỉnh trước ngày 20/8/2015.

- Phối hợp Sở Tài chính, BHXH tỉnh rà soát, tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh giá dịch vụ KCB đảm bảo quy định và phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo thu đủ bù đắp chi phí và có tích lũy để đầu tư nâng cấp cơ sở KCB, nhằm nâng cao chất lượng KCB.

- Phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh sử dụng có hiệu quả nguồn kết dư quỹ BHYT (2015-2020).

- Thực hiện tốt công tác đấu thầu thuốc, VTYT để kịp thời cung ứng phục vụ công tác KCB BHYT.

- Phối hợp với BHXH tỉnh triển khai thực hiện tin học hoá trong KCB BHYT theo tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Thông báo số 102/TB-VPCP ngày 27/3/2015 và Thông báo số 205/TB-VPCP ngày 23/6/2015 của Văn phòng Chính phủ.

- Chỉ đạo các cơ sở KCB thực hiện tốt công tác KCB BHYT theo tinh thần Quyết định số 2151/QĐ-BYT ngày 04/6/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh".

- Kịp thời xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét đối với những khó khăn, vướng mắc của các cơ sở KCB.

2. Giao BHXH tỉnh

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT HSSV.

- Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục chuyên nghiệp, dạy nghề, Sở Y tế, các sở, ban, ngành liên quan và UBND huyện, thành phố tổ chức thực hiện tốt công tác BHYT HSSV; chỉ đạo BHXH huyện, thành phố phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức tốt công tác BHYT HSSV năm học 2015 - 2016.

- Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong việc cấp thẻ BHYT. Phối hợp với Sở Y tế triển khai thực hiện tin học hoá trong KCB BHYT trên toàn hệ thống y tế từ tỉnh, đến huyện, xã.

- Bố trí các điểm bán thẻ BHYT hộ gia đình thuận tiện; cải cách TTHC khi bán thẻ, tạo thuận lợi cho người dân tham gia BHYT.

- Phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở KCB đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi đi KCB.

3. Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

- Phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra, rà soát, tổng hợp danh sách các đối tượng được cấp thẻ BHYT; bảo đảm việc cấp phát thẻ BHYT không trùng đối tượng, kịp thời, đầy đủ và đúng quy định.

- Triển khai quy trình xác định hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình theo Thông tư số 22/2014/TT-BLĐTBXH ngày 29/8/2014 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để cơ quan BHXH tổ chức cho đại lý thu khai thác, vận động.

- Chủ trì, phối hợp với BHXH tỉnh, các đơn vị liên quan và các địa phương triển khai việc áp dụng sổ theo dõi cấp thẻ BHYT hộ gia đình theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1150/VP-VX ngày 14/8/2015.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum, các cơ sở giáo dục chuyên nghiệp, dạy nghề

- Phối hợp với BHXH tỉnh và các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện BHYT HSSV; gắn trách nhiệm của các trường học trong việc thực hiện BHYT HSSV vào công tác thi đua, khen thưởng hàng năm của đơn vị.

- Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, các cơ sở giáo dục thuộc quyền quản lý tập trung công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHYT học sinh; khẳng định BHYT học sinh là loại hình bắt buộc theo quy định của pháp luật. Thực hiện BHYT vào đầu năm học 2015 - 2016 cho các em vào lớp 1 và các em chưa có thẻ BHYT của các khối lớp, phấn đấu 100% học sinh có thẻ BHYT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 02/4/2015. Có giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng công tác y tế học đường; chỉ đạo các trường học sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả nguồn kinh phí được trích lại cho y tế trường học để CSSK ban đầu cho học sinh.

5. Sở Tài chính: Tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Tài chính thẩm định và cấp bổ sung kinh phí kịp thời hoặc ứng trước kinh phí mua BHYT năm 2015 để thực hiện theo quy định của Luật BHYT.

6. Các sở, ban, ngành khác: Theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp với ngành Y tế và BHXH tỉnh, sở, ngành liên quan thực hiện tốt sách BHYT trên địa bàn tỉnh.

7. UBND huyện, thành phố

- Tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT cho các tầng lớp nhân dân sinh sống trên địa bàn biết, thực hiện. Chỉ đạo đẩy mạnh công tác BHYT HSSV, phấn đấu 100% HSSV trên địa bàn tham gia BHYT.

- Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn điều tra, lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT đối với các đối tượng được NSNN đóng, hỗ trợ 100% mức đóng theo quy định của Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh.

- Chủ trì, phối hợp với BHXH tỉnh, BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh có giải pháp thực hiện BHYT đối với các xã trong kế hoạch đạt NTM năm 2015 nhưng chưa đạt tiêu chí tỷ lệ người dân có thẻ BHYT theo quy định.

-Tổ chức triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT ngày 15/5/2015 của liên Bộ Tư pháp - Bộ Công an - Bộ Y tế về việc hướng dẫn thực hiện liên thông các TTHC về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

8. Đề nghị UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức đoàn thể: Phối hợp tham gia và hỗ trợ các ngành, đơn vị liên quan triển khai thực hiện tốt chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh./.

T.Đ.H