Giảm mạnh trùng thẻ BHYT

10/08/2015 07:25 AM

Trước thực trạng này, nhằm kịp thời khắc phục cấp trùng thẻ BHYT, ngoài tổ chức thực hiện nghiêm ngặt các khâu trong công tác cấp thẻ BHYT theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, BHXH tỉnh Kon Tum đã nhanh chóng một mặt rà soát thẻ cấp trùng của các năm trước, mặt khác xác định nguyên nhân, phân luồng đối tượng, trên cơ sở đó xây dựng ứng dụng công nghệ thông tin trong cảnh báo và thanh lọc thẻ trùng, từng bước tích hợp sơ sở dữ liệu chuẩn cho từng nhóm đối tượng, nhất là diện gia đình hộ cận nghèo, người nghèo, người dân tộc thiểu số sống ở vùng kinh tế xã hội khó khăn, người thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội... nhờ đó việc khắc phục cấp trùng thẻ BHYT trên địa bàn tỉnh đạt được bước tiến rõ rệt. Thay vì số thẻ trùng năm 2013 trong toàn tỉnh Kon Tum là 3.821 thì năm 2014 chỉ còn 1.378 thẻ, giảm 2.443 thẻ (xấp xỉ 64%). Theo đó, trị giá thoái thu tương ứng là 807 triệu đồng, giảm 1,18 tỷ đồng (55,76%) so với năm trước.

Người dân làm thủ thục KCB BHYT tại BV Khu vực huyện Ngọc Hồi

Tính đến cuối tháng 7/2015, số lượng thẻ BHYT phát hành còn giá trị sử dụng là trên 405.000 thẻ, chiếm tỷ lệ khoảng 82,47% dân số toàn tỉnh. Hiện nay, cùng với việc tiếp tục thanh lọc thẻ BHYT cấp trùng, BHXH toàn tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ rà soát danh sách trẻ em đi khám bệnh, chữa bệnh trong 6 tháng đầu năm 2015 mà không có thẻ BHYT để kịp thời cấp thẻ, tiến tới chấm dứt tình trạng trẻ em dưới 6 tuổi đi khám bệnh, chữa bệnh mà không có thẻ BHYT; đồng thời ráo riết thực hiện việc đổi thẻ BHYT mới cho nhóm đối tượng này và các đối tượng có thẻ BHYT cũ còn hạn sử dụng sau 31/12/2014 theo quy định của Luật BHYT (sửa đổi).

Việc khắc phục cấp trùng thẻ BHYT có ý nghĩa quan trọng trong công tác an sinh xã hội, nhất là đảm bảo quyền lợi trong khám và điều trị bệnh bằng thẻ BHYT đối với nhóm người yếu thế trong xã hội thuộc diện chính sách, bảo trợ xã hội. Trong điều kiện một tỉnh miền núi như Kon Tum, số lượng đối tượng được Nhà nước bảo trợ toàn bộ kinh phí hoặc hỗ trợ phần lớn kinh phí đóng BHYT là rất đông. Vậy nên, việc chấm dứt cấp trùng thẻ BHYT ở tỉnh ta càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. BHXH tỉnh xác định không chỉ dừng lại ở kết quả đạt được như đã nêu trên, tới đây ngoài chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp từ quy định của chính sách cho đến tổ chức thực hiện và đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng thì việc ứng dụng công nghệ thông tin phải được ưu tiên, nhằm kiểm soát chặt chẽ dữ liệu đầu vào, hướng đến tích hợp bộ cơ sở dữ liệu chuẩn, chấm dứt tình trạng cấp trùng thẻ BHYT trên địa bàn tỉnh./.

Nhi Hồng