Triển vọng mới về bảo hiểm y tế hộ gia đình

07/07/2015 02:16 AM

Trước đây, mức đóng BHYT là 4,5% mức lương cơ sở cho mọi người tham gia. Từ khi có quy định tham gia theo hộ gia đình, người dân tham gia BHYT sẽ được chia sẻ gánh nặng về tài chính. Cụ thể: Chỉ người đầu tiên trong hộ gia đình đóng mức 4,5%, người thứ hai sẽ được giảm xuống còn 70% mức đóng của người thứ nhất, người thứ ba còn 60%, người thứ tư còn 50%, từ người thứ năm trở đi chỉ còn 40% mức đóng của người thứ nhất. Và, phương thức đóng linh động 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng một lần cho số tiền tham gia BHYT hằng năm. Đây là một điểm mới nổi bật, hiệu lực chia sẻ cộng đồng được đảm bảo thực hiện ngay trong mỗi thành tố cơ sở.

Với mức lương cơ sở hiện nay là 1.150.000 đồng/tháng. Nếu gia đình có 6 thành viên (không kể những đối tượng được NSNN hỗ trợ mức đóng như hộ cận nghèo, hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình) thay vì trước đây mỗi người phải đóng 621.000 đồng cho 12 tháng (4,5% x 1.150.000 đồng), thì tổng số tiền phải đóng cho 6 người lên đến 3.726.000 đồng, nhưng nay chỉ đóng 2.235.600 đồng, tức bình quân 372.600 đồng/người, giảm gần một nửa so với trước.

Tính đến cuối tháng 5/2015, toàn tỉnh Kon Tum có gần 402.465 người tham gia BHYT (khoảng 82,4% so với dân số toàn tỉnh), giảm 3.420 người so với cuối năm 2014, trong đó, giảm nhiều nhất là khu vực thành phố Kon Tum. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm mạnh này, chủ yếu là do: Số đối tượng DTTS sinh sống ở một số xã trước đây thuộc danh mục vùng khó khăn được hỗ trợ theo Quyết định số 30/2007/QĐ-TTg ngày 05/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ, nay không còn thuộc vùng khó khăn nên không được tiếp tục hỗ trợ theo quy định tại Quyết định số 1049/QĐ-TTg ngày 26/6/2014 của Thủ tướng; số người thoát nghèo ngày càng nhiều, NSNN không hỗ trợ 100% kinh phí thẻ BHYT cho nhóm đối tượng này nên không duy trì được tổng số người tham gia như trước; điều kiện kinh tế phần lớn hộ gia đình còn nhiều khó khăn, không đủ kinh phí để tham gia BHYT cho toàn bộ số người trong sổ hộ khẩu; BHYT theo hộ gia đình là quy định mới, người dân chưa nắm bắt kịp thời.

Chăm sóc bệnh nhi tại bệnh viện Đa khoa - khu vực Ngọc Hồi

Hơn nữa, việc tham gia BHYT phải chứng minh tình trạng tham gia BHYT của tất cả các thành viên trong gia đình mà thủ tục xác nhận để loại trừ khỏi diện tham gia tốn nhiều thời gian và công sức, thậm chí không thực hiện được trong những trường hợp gia đình có thành viên đi làm ăn xa, không khai báo tạm vắng, vợ chồng ly hôn phải có giấy xác nhận... thủ tục lập danh sách tham gia phải được xác nhận từ thôn đến xã cũng là một trở ngại hoặc như các thành viên trong 1 gia đình có thẻ BHYT (tham gia năm 2014) với thời hạn sử dụng khác nhau, nay muốn tham gia cùng một lúc với thời hạn sử dụng cuối để được giảm trừ mức đóng thì lại chưa có hướng dẫn cụ thể...

Trước thực trạng này, ngày 08/6/2015, BHXH Việt Nam đã ban hành công văn số 2085/BHXH-BT về việc đơn giản thủ tục tham gia BHYT theo hộ gia đình, người dân không phải xuất trình các loại giấy tờ khi tham gia BHYT theo hộ gia đình. Theo đó, BHXH tỉnh Kon Tum đã có Hướng dẫn số 130/BHXH-PT ngày 12/6/2015 phổ biến rộng rãi đến tận UBND cấp xã và hệ thống đại lý thu BHYT qua bưu điện để thông báo kịp thời đến từng hộ gia đình, tạo thuận lợi nhất cho người dân khi tham gia BHYT.

Cạnh đó, BHXH tỉnh còn tập trung đẩy mạnh đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền đan xen để phủ rộng diện lan tỏa thông tin một cách sâu rộng và nhanh nhất, như: Treo băng rôn, biểu ngữ, pa nô, áp phích, phướn tuyên truyền, phát hành tờ gấp, phát thanh, làm phóng sự truyền hình, mở hội nghị tuyên truyền, huấn luyện đại lý nâng cao kỹ năng tiếp cận, tư vấn nhằm mở rộng, phát triển đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình, tích cực góp phần tăng nhanh diện bảo phủ đối tượng tham gia BHYT, mở ra triển vọng mới cho việc thực hiện thắng lợi chỉ tiêu Kế hoạch số 2356/KH-UBND ngày 18/9/2014 của UBND tỉnh về thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ./.

Văn Phúc