Khắc phục tình trạng cấp trùng thẻ BHYT

03/07/2015 09:17 AM

Số liệu tổng hợp năm 2011 đến 2013, toàn tỉnh có 22.242 lượt thẻ BHYT bị cấp trùng, chủ yếu là đối tượng chính sách được hỗ trợ làm thẻ từ NSNN.

Ông Nguyễn Trung Thuận - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết: quá trình theo dõi và đi thực tế cùng các sở, ngành liên quan, giải quyết tồn tại trong công tác cấp trùng thẻ BHYT cho đối tượng chính sách, thì nguyên nhân dẫn đến việc 1 đối tượng có nhiều thẻ BHYT là do công tác lập danh sách ở cơ cở có 3 - 5 cán bộ các cơ quan thuộc LLVT, ngành GD&ĐT và LĐTB&XH tổ chức độc lập rà soát, cập nhật sổ theo dõi riêng, mà thiếu sự phối hợp, đối chứng với nhau.

Bên cạnh đó, một số hộ nghèo có thành viên được cấp thẻ đã được lập danh sách chuyển về tuyến trên để xác nhận, in thẻ. Tuy nhiên, công tác cấp thẻ, chưa kịp hoàn tất, thậm chí có trường hợp đã cấp xong thẻ nhưng đối tượng lại làm mất và khai báo không trung thực, dẫn đến tình trạng cán bộ các cấp tiếp tục cập nhật, báo cáo làm mới thẻ.

Trường hợp sai sót hay xảy ra là trẻ em dưới 6 tuổi ở vùng sâu và vùng đặc biệt khó khăn, chưa được người thân quan tâm làm giấy khai sinh, nên cán bộ Tư pháp và Lao động TB&XH không biết, không cập nhật thông tin kịp thời.

Do đó, trẻ mới sinh không có thẻ BHYT, quá trình CSSK ban đầu cho trẻ chưa đảm bảo theo quy định. Hoặc trong quá trình khảo sát, bà con ở vùng sâu - vùng xa có nhiều tên gọi khác nhau và không thống nhất trong giấy khai sinh, hoặc có nhiều loại giấy tờ chưa trùng khớp, thậm chí sai sót ngày tháng năm sinh, giới tính (đối với người DTTS); hay bị thất lạc quá trình tham gia phục vụ quân ngũ thời kháng chiến đã gây khó khăn cho cán bộ tổng hợp danh sách. Trong khi đó, cán bộ cơ sở liên tiếp điều chuyển công tác mới và việc quản lý sổ sách, cập nhật chỉnh sửa danh sách chưa kịp thời…

Trước tình trạng này, thời gian gần đây, với sự vào cuộc tích cực của các ngành liên quan, công tác cấp thẻ BHYT đã và đang dần hạn chế sai sót. Ngành LĐ-TB&XH, Y tế tuyến xã phối hợp chặt chẽ với BHXH huyện thực hiện rà soát, bổ sung mới và đối chiếu danh sách cũ đã cấp thẻ BHYT, để xử lý trường hợp cấp trùng; tập trung loại trừ được nhiều trường hợp cấp trùng thẻ, nhất là đối tượng hộ nghèo, DTTS. Nếu năm 2011, trên địa bàn tỉnh có 8.976/19.636 thẻ bị cấp trùng, thì đến năm 2013, chỉ còn 3.821/20.421 thẻ cấp trùng (riêng năm 2014 và các tháng đầu năm 2015 liên quan công tác cấp mới, rà soát loại trừ thẻ sai sót chưa có kết quả).

Về lâu dài, không để xảy ra diện rộng tình trạng sai sót trong việc cấp thẻ BHYT, giữa tháng 6 vừa qua, liên ngành LĐTB&XH, BHXH, Y tế, GD&ĐT và một số xã, thị trấn của các huyện, thành phố đã tham gia hội nghị đề xuất các giải pháp liên quan công tác cấp thẻ BHYT dành cho đối tượng chính sách. Tại hội nghị này, nhiều ý kiến của các cấp, các ngành trao đổi kinh nghiệm thực tế và đi đến thống nhất công tác rà soát, lập danh sách người thụ hưởng BHYT phải thực hiện từ thôn, làng, tổ dân phố. Tiếp đến, có UBND xã chủ trì chỉ đạo cán bộ LĐ-TB&XH  làm nhiệm vụ cập nhật, phối hợp với cán bộ y tế, tư pháp để tham mưu xác nhận danh sách và chuyển về BHXH huyện (thành phố) tiếp tục kiểm tra lần cuối và trình cấp tỉnh xem xét, cấp thẻ. Tất cả công đoạn trên sẽ được lập danh sách đối tượng hỗ trợ BHYT vào 01 sổ cái được lưu tại thôn, làng tổ dân phố. Sau đó, tổng hợp chuyển về UBND xã, hoặc phòng LĐ-TB&XH huyện và BHXH cùng cấp có phần mềm cập nhật, lưu trữ công tác liên quan, nhằm phối hợp theo dõi, loại ra khỏi danh sách đối tượng trùng lắp.

Ông Nguyễn Trung Thuận cho rằng, với phương pháp cập nhật này, trong quá trình rà soát, kê khai đối tượng từ thôn, làng có hạn chế sai tên họ, ngày sinh, kê khai một đối tượng thuộc nhiều chính sách sẽ được loại trừ ngay ban đầu… Sổ theo dõi cấp thẻ BHYT gia đình là cơ sở để các cơ quan chuyên môn ngành LĐ-TB&XH, BHXH thống nhất thông tin, nắm giữ dữ liệu đến tận cơ sở. Đồng thời, trong sổ này có một số thông tin cần thiết theo quy định (về đối tượng, khu vực và các loại giấy tờ cần thiết khác), nhằm giúp cán bộ, đối tượng thụ hưởng biết, chủ động cung cấp thông tin cần thiết và loại trừ cấp trùng. Trong thời gian tới, phương pháp làm việc này cộng với việc có sổ theo dõi, nếu được triển khai đồng bộ, chắc chắn tình trạng cấp thẻ trùng BHYT sẽ không còn, người dân sẽ được cấp thẻ đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám chữa bệnh ở các tuyến./.

Theo Mai Trâm (Báo Kon Tum)