Dấu ấn mở rộng, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

16/02/2017 07:28 AM

Đối thoại trực tiếp về BHYT HSSV

Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ giao chỉ tiêu thực hiện BHYT đối với tỉnh Kon Tum năm 2016 là 85,7%. Cuối năm 2015, Kon Tum đã đạt 85%. Tuy nhiên, quy mô dân số liên tục biến thiên theo chiều hướng tăng, do đó, số tuyệt đối trong mỗi phần trăm cũng tăng tương ứng. Trong khi Kon Tum phần đông đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng, số còn lại chưa tham gia là lực lượng lao động tự do, lao động trong các doanh nghiệp chưa tham gia BHYT, sinh viên, những người có điều kiện khó khăn nhưng không thuộc diện được "miễn phí"... Nói chung, toàn tỉnh vẫn còn 14,3% dân số chưa tham gia BHYT thuộc nhóm đối tượng khó hoặc rất khó vận động tham gia BHYT.

Trước thực tế đó, để nhích được tỷ lệ người dân tham gia BHYT lên 1% dân số cả tỉnh, đòi hỏi sự phấn đấu cật lực của đội ngũ công chức, viên chức BHXH toàn tỉnh. Ngay từ đầu năm 2016, BHXH tỉnh đã đề ra kế hoạch mở rộng, phát triển đối tượng trên cơ sở thực hiện tổng hợp, đồng bộ đan xen nhiều nhóm giải pháp bổ trợ nhau, trong đó, chú trọng đẩy mạnh công tác truyền thông, tổ chức ký kết gần 10 chương trình, quy chế phối hợp liên ngành; mở chuyên mục BHXH, BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường tuyên truyền trực quan và phát hành ấn phẩm trên hàng trăm ngàn tờ gấp, treo hàng trăm băng rôn, biểu ngữ, phướn tuyên truyền trên các đường phố chính và trung tâm các huyện, làm hàng trăm pa-nô tuyên truyền BHYT HSSV treo lâu dài tại các trường học có đông học sinh. Cạnh đó, chú trọng đẩy mạnh đổi mới cả về nội dung và phương thức tiếp cận đối tượng, nổi bật là tổ chức thành công trên 50 hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp tại cơ sở, thu hút gần 5.000 người tham gia; thực hiện 5 đợt tuyên truyền phát thanh lưu động kết hợp diễu hành theo đoàn bằng xe ô tô chuyên dùng và xe gắn máy, do lực lượng đoàn viên thanh niên trong màu áo xanh tình nguyện điều khiển và giương cờ tuyên truyền mang các thông điệp BHXH, BHYT, thu hút sự chú ý của đông đảo quần chúng nhân dân; tổ chức lưu diễn nghệ thuật kịch sân khấu hóa tại 23 xã của 6/10 huyện thuộc tỉnh, thu hút trên 18.000 người xem; phát thanh lưu động và chiếu phim tài liệu tuyên truyền BHXH, BHYT, chiếu các phóng sự "Điểm tựa an sinh xã hội" tại 20 xã của 7/10 huyện thuộc tỉnh, thu hút gần 15.000 người xem.

Gắn kết tuyên truyền với tổ chức kiện toàn hệ thống mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT. Cùng với việc thường xuyên tổ chức huấn luyện nâng cao nghiệp vụ chuyên môn duy trì đội ngũ đại lý Bưu điện, BHXH tỉnh tổ chức thu dung mở rộng ứng viên đại lý tiềm năng được giới thiệu từ kênh xã, phường, thị trấn, thực hiện chủ trương đa dạng hóa hệ thống đại lý, bên cạnh nâng cao trình độ nghiệp vụ còn chú trọng huấn luyện kỹ năng mềm và các hình thức truyền thông trực tiếp, cách thức hoạch định kế hoạch và xây dựng chuỗi giải pháp vận động, huy động xã hội, tăng thu nhập đại lý trong từng hệ thống, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp và hiệu quả hoạt động, duy trì tốt số người đã và đang tham gia gắn với phát triển số người tham gia mới, thúc đẩy nhanh diện bao phủ BHXH, BHYT.

Tính đến ngày 31/12/2016, tỉnh ta có 34.748 người tham gia mới, nâng tổng số tham gia BHXH, BHYT toàn tỉnh lên 456.303 người, tăng 8,2% so với năm ngoái, chiếm 89,6% dân số có thẻ BHYT, vượt 3,9% so với chỉ tiêu giao tại Quyết định 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Với kết quả này, Kon Tum thuộc nhóm các tỉnh có tỷ lệ bao phủ số người tham gia BHXH, BHYT cao, tiến độ nhanh.

Để tiếp tục đẩy nhanh diện bảo phủ số người tham gia BHXH, BHYT, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị, Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 và Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 26/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ, BHXH tỉnh đã xây dựng kế hoạch, các nhóm giải pháp cụ thể phù hợp điều kiện đặc thù, quy mô của từng nhóm đối tượng, nhằm không ngừng đẩy nhanh tiến trình phủ rộng số người tham gia; phối hợp Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1537/QĐ-UBND ngày 16/12/2016 kiện toàn Ban Chỉ đạo triển khai Đề án BHYT toàn dân, gắn trách nhiệm phát triển đối tượng cho các thành viên trong Ban chỉ đạo; đẩy mạnh đa dạng hóa các hình thức truyền thông gắn liền với mở rộng hệ thống mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT; xây dựng cơ sở dữ liệu liên thông tiến tới giao dịch điện tử đối với tất cả các hoạt động trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; thực hiện thanh tra chuyên ngành việc đóng BHXH, khắc phục tình trạng trốn đóng, đóng không đầy đủ số người; tăng cường ứng dụng tin học hóa trong tác nghiệp, quản lý, cải cách TTHC, đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ tạo thuận lợi nhất cho người tham gia và thụ hưởng; chuyển đổi mạnh mẽ phong cách làm việc từ hành chính thụ động sang chủ động phục vụ, tiếp tục củng cố niềm tin trong nhân dân vào 2 chính sách trụ cột của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT trong hệ thống chính sách an sinh xã hội./.

Thái Đông Hải