Một bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum được quỹ BHYT thanh toán trên 1 tỷ đồng

30/08/2024 04:21 PM

Theo kết quả phân tích dữ liệu chi khám, chữa bệnh bảo hiểm tế (BHYT) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum và dữ liệu trên Hệ thống Thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam, trong tháng 8 năm 2024 có 01 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã được quỹ BHYT thanh toán trên 1 tỷ đồng.

Cụ thể: Bệnh nhân Đ.Đ.T, trú tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai nhập viện cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Mang Yang vào ngày 16/7/2024 với chẩn đoán "Đa chấn thương/ tổn thương nội sọ", sau khi sơ cứu được chuyển viện cấp cứu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai với chẩn đoán "Tổn thương các cơ quan trong ổ bụng; Nhiễm trùng huyết, không xác định; Các bất thường đông máu khác; Tổn thương nội sọ; Suy thận cấp; Suy hô hấp cấp", với tổng chi phí đã được quỹ BHYT thanh toán tại hai cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Gia Lai là gần 35 triệu đồng.

Sau 05 ngày điều trị tại Gia Lai (từ ngày 16/7/2024 đến 20/7/2024), tình trạng bệnh nặng thêm nhưng do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai không thực hiện được kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo), do đó được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum tiếp tục điều trị hồi sức tích cực; trong đó có thực hiện kỹ thuật ECMO, đây là một kỹ thuật cao đòi hỏi thiết bị y tế hiện đại và bác sỹ có chuyên môn cao về hồi sức tích cực thực hiện. Sau 25 ngày điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum (từ ngày 20/7/2024 đến 13/8/2024), bệnh nhân đã được quỹ BHYT thanh toán trên 763 triệu đồng.

Bệnh nhân đang được điều trị Hồi sức tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực & chống độc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum

Tuy nhiên, do bệnh nhân bị đa tổn thương nhiều bộ phận cơ thể/ suy hô hấp/ suy thận nặng …, do đó bệnh nhân tiếp tục được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị. Sau 05 ngày điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả trên 260 triệu đồng.

Kết thúc đợt điều trị tại 04 cơ sở khám, chữa bệnh, tổng chi phí điều trị quỹ BHYT đã chi trả đối với bệnh nhân trên là trên 1,058 tỷ đồng. Đây là ca bệnh nặng, được điều trị hồi sức tích cực với nhiều phương pháp, kỹ thuật y khoa hiện đại được áp dụng tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, trong đó có Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum và có chi phí được quỹ BHYT chi trả với số tiền lớn.

Qua trường hợp nêu trên có thể thấy, với số tiền mua thẻ BHYT hiện nay chỉ là 1.263.600 đồng/năm khi chẳng may ốm đau, bệnh tật người tham gia sẽ được quỹ BHYT chi trả tiền khám chữa bệnh lớn hơn gấp nhiều lần từ sự chia sẻ của cộng đồng qua chính sách này. Vì vậy, tham gia BHYT hàng năm là một việc làm cần thiết để mỗi người bảo vệ sức khoẻ, kinh tế của bản thân và gia đình./.

Lê Minh Phương