Đăk Tô: Sơ kết công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2024

19/07/2024 04:32 PM

Trong ngày 19/7/2024, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) huyện Đăk Tô đã tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong 06 tháng đầu năm trên địa bàn huyện, đề ra phương hướng nhiệm vụ 06 tháng cuối năm nhằm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu Hội đồng nhân dân huyện, Ủy ban nhân dân huyện giao.

Đồng chí Sa Phương - Ủy viên ban thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện dự và chỉ đạo hội nghị. Tham gia có các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo huyện đã bám sát chương trình, kế hoạch của tỉnh, định hướng và dự báo tình hình thực tiễn của địa phương, tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch triển khai thực chính sách BHXH, BHYT và các văn bản chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện. Ban Chỉ đạo huyện đã phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn tổ chức thực chính sách BHXH, BHYT tại địa phương; Các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công, phối hợp chặt chẽ trong thực hiện các nhiệm vụ.

Số người tham gia BHXH là 3.855 người, tỷ lệ bao phủ BHXH so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động là 13,09% (trong đó, tỷ lệ bao phủ BHXH tự nguyện là 5,24 %), đạt 82,95 % so với chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024.

Số người tham gia BHYT là 46.118 người, đạt 93,58% so với kế hoạch giao, tăng 744 người so với cùng kỳ năm 2023, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92,65% dân số.

Quỹ BHXH, BHYT được quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả; Chất lượng khám chữa bệnh, dịch vụ y tế từng bước được nâng cao.

Các chế độ BHXH, BHYT, BHTN được tổ chức thực hiện có hiệu quả, từ đó đã góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Trong 6 tháng đầu năm 2024, BHXH huyện đã thực hiện xét duyệt cho 379 người hưởng chế độ với tổng số chi giải quyết các chế độ BHXH là: 34,8 tỷ đồng, tăng 5,1 tỷ (1,17%) so với cùng kỳ năm 2023. Toàn huyện hiện đang quản lý và chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng là 895 người, tăng 24 người so với cùng kỳ năm 2023. Công tác giải quyết chế độ BHXH và quản lý, chi trả các chế độ BHXH, BHTN cho người lao động được thực hiện kịp thời, đầy đủ. Chú trọng triển khai chi trả các chế độ BHXH qua phương tiện thanh toán không sử dụng tiền mặt theo chỉ đạo của Chính phủ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người thụ hưởng chính sách.

Đồng Sa Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện phát biểu chỉ đạo

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các vấn đề như: nhóm người tham gia BHXH bắt buộc giảm, công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện chưa cao, số người lao động giải quyết hưởng trợ cấp BHXH một lần có xu hướng tăng. Để thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trong 6 tháng cuối năm.

Đồng chí Sa Phương - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện đã chỉ đạo các thành viên cần tập trung cao độ, nỗ lực lớn nhất, quyết tâm cao nhất, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, linh hoạt trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, phấn hoàn thành chỉ tiêu được UBND huyện giao./.

Nguyệt Hằng