Sa Thầy: Họp đánh giá kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2024.

23/07/2024 10:05 AM

Chiều ngày 22/7/2024, tại Hội trường BHXH huyện Sa Thầy, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) huyện huyện Sa Thầy (Ban Chỉ đạo) tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng cuối năm 2024.

Đồng chí Rơ Châm Lan, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Thị Hồng Chính - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cùng các đồng chí Lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể huyện và Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn là thành viên Ban Chỉ đạo.

Đồng chí Rơ Châm Lan, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp

Cuộc họp tập trung vào đánh giá những kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024 đối với công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện, bên cạnh đó phân tích, làm rõ những khó khăn, vướng mắc, hạn chế để tập trung bàn giải pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách BHXH, BHYT trong những tháng cuối năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Đình Khanh - Giám đốc BHXH huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đã báo cáo tóm tắt những kết quả đạt được trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện. Theo đó, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện đã được Huyện ủy, UBND huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và sự phối hợp chặt chẽ của cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND các xã, thị trấn trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương.

Tính đến ngày 30/6/2024, Số người tham gia BHXH là 3.642 người. Tỷ lệ bao phủ BHXH so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động là 13,09% (trong đó, tỷ lệ bao phủ BHXH tự nguyện là 4,7%), so với chỉ tiêu giao tại Quyết định 1931/QĐ-UBND ngày 18/12/2023 của UBND huyện về việc giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 (13,68%). Tham gia BHYT là 56.519 người, đạt 98,49% so với chỉ tiêu giao tại Quyết định 1931/QĐ-UBND ngày 18/12/2023  của UBND huyện về việc giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 98,2%. Về công tác trích nộp BHXH, BHYT, BHTN đạt 50,82% so với kế hoạch giao, tỷ lệ nợ thấp với hơn 25 triệu đồng.

Triển khai nhiều giải pháp kiểm soát tốt chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT, thường xuyên phối hợp với cơ sở KCB rà soát, kiểm tra, đối chiếu, phát hiện các nguyên nhân chủ quan gây gia tăng chi phí để kịp thời đề nghị cơ sở KCB điều chỉnh kịp thời . Công tác giải quyết và chi trả các chế độ được kịp thời, đúng quy định, thuận tiện cho người tham gia. Công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin được tăng cường. Công tác đồng bộ dữ liệu dân cư quốc gia đạt 99% trên tổng số người tham gia BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó cũng còn những hạn chế: Công tác duy trì và phát triển mới người tham gia BHXH tự nguyện trong gặp nhiều khó khăn; kinh tế thu nhập của người dân không ổn định, người dân không mặn mà với việc đóng BHXH tự nguyện. Đối với BHYT do ảnh hưởng của nông thôn mới và mức tham gia cao nên người dân còn trông chờ vào nhà nước hỗ trợ.

Phát biểu thảo luận tại cuộc họp, các thành viên ban chỉ đạo thống nhất với bản báo cáo, ngoài ra các thành viên trong BCĐ sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan thường trực đến cuối năm 2024 đạt được kết quả được giao, tích cực hơn trong công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn quản lý. Bên cạnh đó các thành viên là BCĐ xã, thị trấn đóng góp ý kiến về công tác phát triển BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng cần tăng cường sự chỉ đạo của Đảng ủy và sự phối hợp của các khối đoàn thể tích cực tham gia để triển khai cho người dân rộng rãi hơn.

Đồng chí  Nguyễn Thị Hồng Chính - Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí  Nguyễn Thị Hồng Chính - Phó Giám đốc BHXH tỉnh ghi nhận và đánh giá cao tình hình thực hiện công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện. Đồng thời, góp ý thêm về công tác truyền thông cũng như công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Kết luận cuộc họp, đồng chí chủ trì đề nghị cơ quan thường trực cần phối hợp chặt chẽ hơn với BCĐ các xã, thị trấn tăng cường, lựa chọn phương thức tuyên truyền phù hợp hơn để người dân có thể tiếp nhận dễ dàng hơn, đối với BCĐ các xã cần phân loại, rà soát đối tượng có điều kiện hơn, hộ kinh doanh triển khai những điểm mới của Luật để người dân nắm và hiểu về chính sách BHXH, BHYT đồng thời giao chỉ tiêu cho từng thôn để hoàn thành kế hoạch giao. Cũng trong hội nghị, thông qua dự thảo Kế hoạch Phát động phong trào thi đua phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế 6 tháng cuối năm 2024, để toàn hội nghị đóng góp ý kiến đến cuối năm đạt kết quả vượt chỉ tiêu giao./.

Thanh Hồng