Chính sách hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện, BHYT cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

02/07/2024 01:41 PM

Thực hiện Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở ngày 28 tháng 11 năm 2023, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024; Nghị định số 40/2024/NĐ-CP ngày 16/4/2024 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.

Hình ảnh tại buổi Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Ngày 28/6/2024, HĐND tỉnh Kon Tum đã ban hành Nghị quyết số 24/2024/NQ-HĐND Quy định tiêu chí thành lập Tổ bảo vệ an ninh, trật tự; tiêu chí về số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự; mức chi và một số chế độ, chính sách đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Theo đó, mỗi thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh thành lập một Tổ bảo vệ an ninh, trật tự (gồm có Tổ trưởng, Tổ phó và Tổ viên); mỗi Tổ có từ 3 thành viên đến 5 thành viên tùy theo từng xã, phường. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 01/7/2024.

Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tham gia phối hợp với Công an tỉnh là đơn vị chủ trì xây dựng Nghị quyết tham mưu với UBND tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Quy định tiêu chí thành lập Tổ bảo vệ an ninh, trật tự; tiêu chí về số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự; mức chi và một số chế độ, chính sách đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh, theo đó Ngân sách tỉnh hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, cụ thể: hằng tháng được hỗ trợ chi phí đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện bằng mức đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện thấp nhất; hỗ trợ mua Bảo hiểm y tế 54.000 đồng/người/tháng. Trường hợp đã được Nhà nước hỗ trợ đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế thì được hưởng mức hỗ trợ cao nhất.

Sáng ngày 01/7/2024 UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở trên địa bàn tỉnh Kon Tum, theo đó trên địa bàn tỉnh có 756 Tổ bảo vệ với 2.377 thành viên (gồm Tổ trưởng, Tổ phó, Tổ viên tại 756 thôn, tổ trên địa bàn tỉnh).

Chính sách hỗ trợ đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở yên tâm công tác, đóng góp quan trọng hỗ trợ Công an chính quy bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở và hướng đến mục tiêu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân.

Mỹ Sen