Tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại Ngày việc làm năm 2024

16/05/2024 10:31 AM

Ngày 16/5, Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tham dự Ngày việc làm năm 2024 tại Trung tâm.

Tham gia Ngày việc làm có 50 đại biểu đại diện Lãnh đạo các Sở, ban, ngành, Lãnh đạo Trung tâm Lao động ngoài nước (thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành phố, Thành đoàn, đại diện 11 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, cùng với hơn 600 người trong độ tuổi lao động trên địa bàn thành phố Kon Tum có nhu cầu tìm kiếm việc làm.

Tại Ngày việc làm, BHXH tỉnh thực hiện thông tin, tuyên truyền, tư vấn, giải đáp hỗ trợ người lao động về tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Giới thiệu các phương án tham gia BHXH, BHYT trong từng trường hợp. Nêu rõ những lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền cho người lao động.

BHXH tỉnh trực tiếp tư vấn cho người lao động tại Ngày việc làm năm 2024

Có 670 lượt lao động trực tiếp được tư vấn, phỏng vấn tại các doanh nghiệp, trong đó nhiều lao động được tư vấn chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Qua tư vấn cho thấy, người lao động rất quan tâm đến những quyền lợi của mình khi làm việc cho các công ty, doanh nghiệp, trong đó có chế độ BHXH, BHYT, BHTN, những câu hỏi đặt ra như: hợp đồng lao động như thế nào thì được đóng BHXH, trường hợp nào không thuộc diện bắt buộc đóng BHXH, mức đóng của doanh nghiệp, của người lao động, trường hợp doanh nghiệp không đóng BHXH cho người lao động thì xử lý ra sao, các chế độ khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN...Đại diện cơ quan BHXH tỉnh đã giải đáp, hỗ trợ đầy đủ cho người lao động, đồng thời cung cấp địa chỉ cơ quan, Website, Fanpage, Hotline của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh để người lao động tiện theo dõi, liên hệ khi cần thiết.

Tổ chức tư vấn chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại Ngày việc làm là hoạt động lồng ghép nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động nhằm gắn kết, phát huy tính chủ động, tích cực của mỗi cơ quan, đơn vị, trong phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Đây cũng là một trong những hoạt động truyền thông nhân Tháng Vận động, triển khai BHXH toàn dân - Tháng 5 năm 2024 của BHXH tỉnh Kon Tum.

Hoàng Thủy