Ngẫu hứng Măng Đen đoạt giải Nhất cuộc thi văn nghệ tại Hội thao cụm V - BHXH 9 tỉnh thuộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2014

25/07/2014 09:46 AM

Cuộc thi được diễn ra vào đêm 20/7, tại Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận - tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung bộ. Với xấp xỉ 30 tiết mục đặc sắc được tuyển chọn kỹ lưỡng từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) 9 tỉnh thuộc cụm thi đua số V, Ban Giám khảo được mời là những tên tuổi uy tín hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

Đến từ đại ngàn Măng Đen - Khu du lịch sinh thái Quốc gia Kon PLông, đôi song ca Chí Nam - Đức Dũng, một trong 3 tiết mục đại diện cho BHXH tỉnh Kon Tum, với chất giọng đầy nội lực và tay đàn ghita điêu luyện đã rung lên những âm vang của đại ngàn khu vực Bắc Tây Nguyên. Cùng với vũ khúc phụ họa ấn tượng của biên đạo múa Thu Hòa, đôi ca sỹ trẻ đã “cháy” hết mình trên sân khấu, chinh phục hoàn toàn khán trường và Ban Giám khảo cuộc thi. Thật vậy, phần trình diễn đầy tự nhiên, chen lẫn với những nét sáng tạo và đượm một chút sắc thái hoang dã của núi rừng Tây Nguyên, lột tả được cái thần thái chất “ngẫu hứng” như vốn dĩ  cái “gu” của chính tác giả thơ Đặng Ngọc Khoa với yếu tố mới lạ, bất ngờ, dào dạt tuôn trào như dòng thác Pa Sỹ - Măng Đen. Thật thế, mặc dù trong khuôn khổ sân khấu, nhưng đôi song ca đã thổi bùng lên chất ngẫu hứng trong lòng khán giả cũng giống như sự ra đời một cách đầy ngẫu hứng của ca khúc này. Hồi đó, trong một đợt đi làm thiện tại xã Hiếu, huyện Kon PLông. Khuya hôm ấy, nhà thơ Đặng Ngọc Khoa gửi nội dung bài thơ “Ngẫu hứng Măng Đen” vừa làm xong qua tin nhắn điện thoại đến nhạc sỹ Trần Ái Nghĩa, lúc này đang làm Ban Giám khảo hội diễn tại Pleiku, Giai Lai. Thế là, anh Nghĩa đã cấp tốc phổ nhạc. Và, ca khúc “Ngẫu hứng Măng Đen” ra đời một cách đầy ngẫu hứng như khi anh Khoa làm thơ vậy!

Phần trình diễn của tiết mục này khép lại với số điểm vượt trội so với những tiết mục xuất sắc của BHXH các tỉnh khác và chiếm ngôi Quán quân trong đêm hội thi văn nghệ cụm thi đua số V năm 2014, để lại dấu ấn sâu đậm về “đại ngàn Măng đen” trong lòng khán giả vùng Duyên hải miền Trung - xứ sở Tháp Chàm, Phan Rang.

Đoàn vận động viên BHXH tỉnh nhà

Cũng trong đợt Hội thao này, sau 2 ngày tranh tài ở các nội dung: Bóng đá mi ni; cầu lông; bóng bàn… Đoàn vận động viên BHXH tỉnh Kon Tum đã giành 2 huy chương bạc ở nội dung đơn nam cầu lông (giành cho độ tuổi trên 40); đôi nam bóng bàn;

Lễ trao giải đơn nam cầu lông và đôi nam bóng bàn

2 huy chương đồng ở nội dung đơn nam cầu lông (giành cho độ tuổi dưới 40); đôi nam nữ cầu lông. Mặc dù, không bội thu huy chương như các mùa giải trước, nhưng Đoàn vận động viên BHXH tỉnh Kon Tum luôn nhận được sự ngưỡng mộ trong lòng các đội bạn về tài năng và phong cách. Quý mến tinh thần đó của đoàn Kon Tum, một đồng chí lãnh đạo BHXH tỉnh bạn nhận định: Ngoài các yếu tố như: Nỗi truân chuyên bởi đường xa, sự nhọc nhằn do khác biệt về thời tiết giữa miền núi và vùng biển, điều kiện sân bãi thi đấu… thì rất tiếc, các gương mặt xuất sắc của Kon Tum trong nhiều mùa giải qua đã không may gặp phải những tay cự phách tựa như vận động viên cấp quốc gia, trên nhiều môn thi đấu ngay trong trận đầu tiên của mùa giải này. Không vào sâu các vòng thi đấu ở một số môn, vận động viên Kon Tum đã để lại sự nuối tiếc, xuýt xoa đối với chúng tôi và nhiều đội bạn khác. Nhưng, đó cũng là điều rất dễ hiểu, bởi vốn dĩ trong thể thao thì điều gì cũng có thể xảy ra kia mà!

Thái Đông Hải