Tập trung thực hiện các giải pháp thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

09/10/2022 04:22 PM

Trong Công văn số 2861/BHXH-TST ngày 7/10/2022, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tập trung đẩy mạnh các giải pháp thực hiện công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT 3 tháng cuối năm 2022.

Thời gian qua, BHXH các tỉnh, thành phố đã nỗ lực thực hiện các giải pháp thu, thu nợ, phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Đến hết tháng 9/2022, toàn quốc đã có 17,083 triệu người tham gia BHXH, đạt khoảng 34,5% LLLĐ trong độ tuổi; 87,363 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 88,3% dân số. Toàn Ngành thu đạt 71,7% kế hoạch; số tiền nợ BHXH, BHYT chiếm 5,1% so với số phải thu, trong đó số nợ phải tính lãi chiếm 3,3% so với số phải thu. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều địa phương có số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT còn thấp hơn so với năm 2021; số tiền chậm đóng BHXH, BHYT còn cao...

Tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại TP.Hải Phòng

Do đó, BHXH Việt Nam yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của BHXH Việt Nam; xây dựng kế hoạch cụ thể hằng tuần, hằng tháng; huy động, tập trung CCVC và NLĐ để thực hiện các giải pháp về thu, giảm số tiền chậm đóng và phát triển người tham gia BHXH, BHYT.

Cụ thể: Phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế, Sở GĐ-ĐT và các sở, ngành liên quan tham mưu xây dựng Chỉ thị của BTV Tỉnh ủy về thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, trong đó giao tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT đến cấp huyện, cấp xã. Đảm bảo tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT giai đoạn 2022-2025 tối thiểu bằng dự kiến của BHXH Việt Nam đã gửi UBND các tỉnh, thành phố.

Tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn do đồng chí Chủ tịch UBND các cấp làm Trưởng ban. Xây dựng quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo, trong đó phân công trách nhiệm, giao chỉ tiêu cụ thể đối với từng thành viên; hằng tháng cơ quan BHXH chủ trì báo cáo kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo và đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Thi đua-Khen thưởng thực hiện phê bình đối với từng thành viên Ban Chỉ đạo.

Tiếp tục tham mưu BTV Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị với Giám đốc các sở, ngành liên quan và Bí thư, Chủ tịch UBND cấp huyện để đánh giá kết quả thực hiện 9 tháng đầu năm và triển khai các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong 3 tháng cuối năm 2022 và giai đoạn 2023-2025 theo Công văn số 1664/BHXH-TST ngày 21/6/2022 của BHXH Việt Nam (đối với các địa phương chưa tổ chức hội nghị). BHXH các tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu xây dựng Chỉ thị của BTV Tỉnh ủy về thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, trong đó giao tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT đến cấp huyện, cấp xã.

Tham mưu với Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển người tham gia BHXH, BHYT giai đoạn 2022-2025 trình HĐND tỉnh phê duyệt và đưa vào chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội hằng năm. Đặc biệt, có giải pháp quan tâm hỗ trợ tại địa phương cho nhóm HSSV, người cận nghèo, người thuộc hộ gia đình nông- lâm- ngư- diêm nghiệp có mức sống trung bình; cán bộ không chuyên trách cấp thôn; người từ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi.

Về phát triển người tham gia, yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố quyết liệt thực hiện việc rà soát, khai thác, phát triển người tham gia BHXH, BHYT từ dữ liệu do cơ quan Thuế và các cơ quan liên quan cung cấp theo hướng dẫn tại Công văn số 2236/BHXH-TST ngày 16/8/2022 của BHXH Việt Nam về việc hướng dẫn khai thác, phát triển người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc.

Giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình 3 tháng cuối năm 2022 cho từng tổ chức dịch vụ thu (phối hợp với tổ chức dịch vụ giao chỉ tiêu phát triển người tham gia cho từng nhân viên). Linh hoạt hình thức vận động để đối tượng lựa chọn phương thức đóng phù hợp với người tham gia; phân công cán bộ hằng tuần kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chỉ tiêu của các tổ chức dịch vụ và nhân viên.

Phối hợp chặt chẽ với các ngành, các tổ chức dịch vụ lập danh sách đối tượng tiềm năng, tổ chức linh hoạt các hình thức tuyên truyền, vận động (trực tiếp, theo nhóm, hội nghị khách hàng) để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Phối hợp với Sở LĐ-TB&XH lập danh sách hộ gia đình nông- lâm- ngư- diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh; đề xuất hỗ trợ từ ngân sách địa phương tăng thêm từ 20% đến 30% mức đóng ngoài mức quy định của Nhà nước; đưa vào Nghị quyết của HĐND tỉnh hằng năm. Phấn đấu phát triển nhóm người tham gia này thay thế dần nhóm hộ gia đình trong giai đoạn 2022-2026.

Căn cứ vào Nghị quyết của HĐND tỉnh phê duyệt danh sách HSSV trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các cơ sở giáo dục vận động, lập danh danh sách HSSV tham gia BHYT, đảm bảo tỷ lệ tham gia đạt 100%.

Về công tác thu và giảm số tiền chậm đóng, BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện phân công lãnh đạo, CCVC xây dựng kế hoạch hằng tuần, hằng tháng để nắm bắt hoạt động của đơn vị, triển khai đầy đủ, nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của BHXH Việt Nam. Tập trung các giải pháp đôn đốc rà soát dữ liệu từ cơ quan Thuế, KH-ĐT; phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu hằng tháng về thu, giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT năm 2022. Tăng cường thực hiện thanh tra chuyên ngành đột xuất đối với DN nợ từ 3 tháng trở lên, đơn vị chưa đóng hoặc đóng chưa đầy đủ cho NLĐ.

Theo tapchibaohiemxahoi.gov.vn