Kon Rẫy: Tăng cường phối hợp công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, công đoàn, BHXH, BHYT, BHTN

26/04/2024 10:11 AM

Với mục tiêu tăng cường trách nhiệm giữa các ngành trong chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, công đoàn, BHXH, BHYT, BHTN, đồng thời phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền về chế độ chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sâu rộng đến cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người lao động. Chiều ngày 25/4/2024, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội (phòng Lao động TB&XH), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ), Bảo hiểm xã hội, Kho bạc nhà nước, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Kon Rẫy đã tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2024-2028.

Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN được đặt làm nhiệm vụ trọng tâm, bên cạnh đó việc cung cấp thông tin liên quan đến việc phát hiện, xử lý và phối hợp kiến nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khắc phục những bất cập trong ban hành chính sách và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, Luật công đoàn cũng được đưa vào chương trình phối hợp.

Lãnh đạo các đơn vị thể hiện sự quyết tâm, đoàn kết tại buổi ký kết Chương trình phối hợp

Trong thời gian qua, các nội dung phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa các đơn vị được triển khai có hiệu quả, việc triển khai các chính sách về pháp luật lao động, việc làm, BHXH, BHYT, BHTN có sự phối hợp hiệu quả của các phòng, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến các xã, thị trấn. Nhờ đó, chương trình phối hợp liên ngành đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị trong năm qua.

Nội dung Chương trình phối hợp giai đoạn 2024-2028 nêu rõ trách nhiệm, công việc cụ thể giữa các bên liên quan. Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, công đoàn, BHXH, BHYT, BHTN được chú trọng và đưa vào quy chế để thực hiện trong thời gian tới, cụ thể là:

Các bên phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện chế độ chính sách pháp luật về lao động, công đoàn, BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện, trong đó tập trung vào các lĩnh vực: quan hệ lao động, thương lượng tập thể, thỏa ước lao động tập thể, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, trích nộp kinh phí công đoàn theo quy định.

Vào tháng 11 hàng năm, thông báo kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát năm tới của đơn vị mình để các đơn vị theo dõi và phối hợp thực hiện, đảm bảo không chồng chéo, không kiểm tra, giám sát hai lần trong năm đối với một đơn vị có cùng một nội dung.

Phối hợp xem xét, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với các đơn vị, doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật về lao động, công đoàn, BHXH, BHYT, BHTN. Trong trường họp cần phối hợp thanh tra, kiểm tra đột xuất, các bên sẽ thống nhất nội dung, thời gian và kế hoạch thực hiện cụ thể.

Theo yêu cầu tính chất vụ việc, các bên sẽ cử cán bộ tham gia đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát của mỗi bên. Kết quả thanh tra, kiểm tra, giám sát được bên chủ trì gửi cho bên tham gia biết để theo dõi, xử lý. Trường hợp nội dung thanh tra, kiểm tra, giám sát phát sinh những vướng mắc ngoài thẩm quyền giải quyết hoặc liên quan đến công tác chỉ đạo chung của ngành thì kết quả thanh tra, kiểm tra, giám sát phải gửi cho Sở lao động TB&XH, BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh.

Khi phát hiện cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật về lao động, công đoàn, BHXH, BHYT, BHTN, các ngành phối hợp tham gia giải quyết theo quy định pháp luật. Trong trường hợp không thể giải quyết được, đề xuất với Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện và cấp trên chỉ đạo, giải quyết.

Trên cơ sở nội dung đã thống nhất, trong thời gian tới các đơn vị sẽ đẩy mạnh các hoạt động phối hợp trên cơ sở nội dung đã ký kết, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tạo điều kiện thuận lợi để mọi người lao động đều được tham gia và thụ hưởng kịp thời các chế độ BHXH, BHYT theo quy định./.

Đặng Anh Tuấn