Bảo hiểm xã hội huyện Tu Mơ Rông: Triển khai thực hiện dự toán chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2020.

30/03/2020 02:40 PM

Thực hiện QĐ số 148/QĐ-UBND, ngày 19/02/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum về việc phê duyệt dự toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT năm 2020.

Người dân khám chữa bệnh BHYT

Nhằm tăng cường công tác quản lý và sử dụng nguồn quỹ BHYT năm 2020 đạt hiệu quả. BHXH huyện Tu Mơ Rông đã tham mưu UBND huyện ban hành Công văn số 381/UBND-VP, ngày 25/03/2020 về việc triển khai thực hiện dự toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT năm 2020. Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

Phòng Y tế huyện: Chủ trì, phối hợp với BHXH huyện và các cơ quan liên quan tăng cường công tác tham mưu giúp UBND huyện thực hiện quản lý nhà nước về BHYT theo quy định của pháp luật hiện hành; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; có giải pháp để ngăn chặn việc lạm dụng, trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT.

Bảo hiểm xã hội huyện: Chủ trì phối hợp với TTYT huyện thực hiện nghiêm việc quản lý và sử dụng có hiệu quả dự toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT được giao; thực hiện nghiêm túc quy định về tạm ứng, thanh quyết toán kinh phí khám chữa bệnh BHYT theo quy định của Luật BHYT, Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT; thường xuyên cập nhật và cung cấp cho cơ sở khám, chữa bệnh các chỉ số gia tăng bất hợp lý cần kiểm soát, điều chỉnh nhằm sử dụng nguồn kinh phí khám chữa bệnh được giao hiệu quả và tiết kiệm; định kỳ hàng quý báo cáo UBND huyện và BHXH về tỉnh tình hình sử dụng nguồn kinh phí được phân bổ, những khó khăn, vướng mắc phát sinh để kịp thời xin ý kiến chỉ đạo, giải quyết.

Trung tâm Y tế huyện: Phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện xây dựng kế hoạch quản lý, sử dụng nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT được giao trong năm 2020 hiệu quả, đúng quy định; thực hiện nghiêm các quy định về khám chữa bệnh BHYT, bảo đảm đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHYT; thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật bệnh viện, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị do Bộ Y tế ban hành; thực hiện cập nhật đầy đủ, kịp thời thông tin về khám chữa bệnh BHYT và chuyển dữ liệu cho cơ quan Bảo hiểm xã hội để việc giám định, thanh toán được chính xác, kịp thời./.

Dương Tiến - BHXH huyện Tu Mơ Rông